GIỜ KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Phòng Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS)
- Mỗi tối bên Âu Châu (trừ tối thứ sáu nếu có linh mục) -

 

    A) Dọn lòng:

- Nửa tiếng trước giờ khai mạc, phòng khuyến khích mọi người tập trung vào hát thánh ca để lắng đọng tâm hồn dần dần.
- Giới thiệu phòng Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei và hướng dẫn vào giờ kinh, nếu cần và khi có thể.

    B) Giờ kinh:

1. Hiệu ca: phòng TNTTBS. Trong khi đó, mọi người có thể đưa lên ý chỉ cầu nguyện của mình, cho tới khi hết bài hiệu ca.

2. Kinh khai mạc: Dấu Thánh giá (Xin coi kinh số 1 của mục "Kinh đọc"), và đọc (Xin coi kinh số 8 của mục "Kinh đọc") hay hát kinh Chúa Thánh Thần.

   (1) DẤU THÁNH GIÁ:
     Nhân danh Cha † và Con † và Thánh † Thần †. Amen.

   (8) KINH CHÚA THÁNH THẦN:
     Chúng con lạy ơn Ðức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Ðức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Ðức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Ðức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Ðức Chúa Trời cho Ðức Chúa Thánh Thần xuống.
Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Ðức Chúa Trời, xưa đã cho Ðức Chúa Thánh Thần xuống, soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Ðồ, thì rày chúng con cũng xin Ðức Chúa Trời cho Ðức Chúa Thánh Thần lại xuống, an ủi dậy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Ðức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.


3. Lời Chúa: Câu lời Chúa trong tuần [Xin nhấn vào đây để đọc].

4. Rước lễ thiêng liêng: Kinh Rước lễ thiêng liêng (Xin coi kinh số 32 của mục "Kinh đọc").

   (32) KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG:
     Lạy Đức Chúa Giêsu,/ con tin thật Chúa con ngự trong Phép Mình Thánh,/ con kính mến Chúa con trên hết mọi sự,/ cùng ước ao chịu lấy Chúa con trong linh hồn con./ Nhưng,/ bởi vì bây giờ con chẳng có thể nào mà chịu Chúa con cho thật được,/ thì xin Chúa con ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy,/ chẳng khác gì như Chúa con đã ngự vào thật,/ thì con xin ẵm lấy / cùng hợp làm một cùng Chúa con cho trọn,/ xin Chúa con chớ để cho con lìa bỏ Chúa con bao giờ./ Amen./

5. Thánh ca lòng thương xót Chúa. Rồi đọc kinh Lạy Cha (Xin coi kinh số 3 của mục "Kinh đọc"), kinh Kính Mừng (Xin coi kinh số 4 của mục "Kinh đọc"), và Kinh Tin Kính (Xin coi kinh số 9 của mục "Kinh đọc").

   (3) KINH LẠY CHA:
     Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.


   (4) KINH KÍNH MỪNG:
     Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu Con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử. Amen.


   (5) KINH TIN KÍNH:
     Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.
Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Ki-tô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh giá, chết và táng xác; xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.
Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.


6. Lần hạt kính lòng thương xót Chúa (Xin coi kinh số 23 của mục "Kinh đọc").

   (23) CHUỖI HẠT LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA:
     - Hát hoặc đọc 1 lần: Ngợi ca lòng thương xót, Chúa đã ban tặng con. Hỡi trái tim từ nhân, con tín thác nơi Ngài.

     - Mỗi hạt lớn đọc 1 lần: Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng Cha Mình, Máu, Linh hồn, và Thiên tính của Con Yêu Dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

    - Mười hạt nhỏ, mỗi hạt đọc 1 lần: Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.

00. Lời nguyện CÓ THỂ THÊM sau mỗi chục: Giêsu, Maria, Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi [các] linh hồn [...], và linh hồn ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn hữu chúng con. Amen.

    - Kết thúc 5 chục kinh bằng hai câu sau đây: Lạy Đấng Chí Thánh, là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới. (3 lần).
Ôi, máu và nước tuôn ra từ trái tim Chúa Giêsu là nguồn mạch Lòng Thương Xót, chúng con trông cậy nơi Ngài (3 lần).


7. Lời kinh:

   (28) KINH CẦU CHO CÁC LINH HỒN TỘI LỖI: (Xin coi kinh số 1 của mục "Kinh đọc").
     Lạy Chúa Giêsu là Chân Lý Hằng Hữu, con khấn cầu Chúa, và van xin Lòng Thương Xót Chúa cho các tội nhân khốn khổ. Ôi trái tim dịu hiền của Chúa Trời con, Lòng Thương Xót Chúa vô bờ bến. Con van xin Chúa cho các linh hồn tội lỗi.
Ôi! Trái Tim Chí Thánh, nguồn mạch Lòng Thương Xót, đang tuôn ra những luồng ánh sáng tràn ngập các ân sủng khôn lường trên toàn thể nhân loại, con van xin Chúa cho các linh hồn tội lỗi.
Ôi Chúa Giêsu, xin hãy nhìn đến cuộc khổ nạn đắng cay của Chúa mà đừng để cho một linh hồn nào phải hư mất, bởi vì ơn cứu rỗi Máu Thánh Chúa đã đổ ra cho chúng con là cái giá quá đắt Chúa phải trả. Ôi Chúa Giêsu, khi nghĩ đến cái giá Chúa phải trả cho chúng con bằng Máu Thánh Chúa, con vui mừng vô hạn, vì chỉ cần một giọt máu của Chúa cũng đủ cho phần rỗi nhân loại. Mặc dù tội lỗi là vực sâu thăm thẳm của những yếu hèn và vong ơn bội nghĩa, chúng không thể nào cân xứng được với giá Chúa đã phải trả cho chúng con. Bởi vậy xin hãy để cho mọi linh hồn tín thác vào cuộc tử nạn của Chúa và đặt hy vọng vào Lòng Thương Xót của Ngài. Bởi vì Lòng Thương Xót Chúa không hề từ chối một người nào. Trời đất có thể đổi thay, nhưng Lòng Thương Xót Chúa sẽ không bao giờ cạn kiệt.
Lạy Chúa! Hồn con bốc cháy niềm vui vô bờ bến khi con suy tưởng tới sự tốt lành lân ái của Chúa. Ôi ! Chúa Giêsu, con mong muốn đem mọi linh hồn tội lỗi tới chân Chúa để họ tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa đến muôn đời. Amen.


   (*) KINH CẦU CHO CÁC BỆNH NHÂN: (Có thể đọc thêm).
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ hãy ở bên các bệnh nhân trên khắp thế giới, bên những người bất tỉnh vào lúc này và sẽ chết, bên những người đang bước vào cơn hấp hối, bên những người đã mất hết hy vọng được khỏi bệnh, bên những người đang rên siết quằn quại trong đau đớn thể xác và tâm hồn, bên những người không có khả năng để chạy chữa, vì thiếu hụt tiền của.
Xin Mẹ hãy ở bên những người rất muốn bước đi mà phải nằm bất động, những người đáng được nằm nghỉ mà phải làm việc vì đói khát cơ cực và túng bấn.
Xin thương đến những người đang lăn lộn trên giường vì không tìm được một tư thế nằm dễ chịu, những người phải thao thức trắng đêm trường, những người bị dằn vặt bởi bao lo âu của gia đình túng quẫn, những người mà bệnh tật đã buộc phải từ biệt những ước vọng, những dự tính hằng tha thiết được thực hiện.
Xin Mẹ hãy gần bên những người không tin vào cuộc sống vĩnh cửu, những người chỉ biết than thân trách phận, những người đã hoặc đang có ý muốn tự tử, những người bực tức và chửi rủa Thiên Chúa, những người không được diễm phúc nhận biết Đức Giêsu Kitô, Đấng đã bị bỏ rơi trên Thánh giá và đã lãnh nhận vô vàn đau khổ, và cái chết như họ và cho họ. Amen.

   (Khi giờ kinh có cầu nguyện riêng cho linh hồn người thân, xin đọc thêm phần kinh này, và nhớ thêm TÊN THÁNH của linh hồn đó. Cũng có thể đọc phần này sau kinh "Cầu cho các linh hồn tội lỗi", và trước kinh "Cám ơn".)

7a. Cầu cho linh hồn có ý chỉ riêng: Kinh Bởi Trời (Xin coi kinh số 26 của mục "Kinh đọc"), kinh Vực Sâu (Xin coi kinh số 27 của mục "Kinh đọc"), rồi kinh Lạy Cha (Xin coi kinh số 3 của mục "Kinh đọc").

   (26) KINH BỞI TRỜI:
     Lạy ơn Đức Chúa Giêsu! Xưa bởi trời mà xuống thế gian ba mươi ba năm, cùng chịu những sự thương khó cho các linh hồn thiên hạ được rỗi, thì rầy chúng con xin Cha rất nhân lành hay thương vô cùng, xin tha phần phạt cho linh hồn .... mà chúng con cầu nguyện hôm nay, hoặc còn giam nơi lửa luyện tội, thì xin mở cửa tù rạc ấy cho ra, mà đem lên chốn hưởng mọi sự vui thật là nước Thiên Đàng. Vì công nghiệp Chúa con đã chịu nạn chịu chết vì chúng con. Amen.

   (27) KINH VỰC SÂU:
     Lạy Chúa con, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa con, xin Chúa con hãy thương nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa con chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa con hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa con phán hứa. Con đã trông cậy Chúa con, Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa con. Những kẻ làm dân Đức Chúa Trời đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi, kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa con, xin ban cho linh hồn ..... được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa con, xin cứu lấy linh hồn ..... cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.

   (3) KINH LẠY CHA:
     Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.


7b. Ca nguyện: Thánh ca cầu hồn.

7c. Lời nguyện tiếp theo: ***††† Lạy Thiên Chúa là Cha rất nhân từ, chúng con xin phó dâng linh hồn …. , và các linh hồn người thân của chúng con trong tay Chúa. Xin ban cho tôi tớ Chúa được an nghỉ trong lòng nhân ái của Chúa trên Thiên quốc. Amen †††***

8. Tạ ơn: Kinh Cám ơn (Xin coi kinh số 20 của mục "Kinh đọc").

   (20) KINH CÁM ƠN:
     Con cám ơn Ðức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con, lại cho con được đạo Thánh Ðức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con hôm nay được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các Thánh ở trên nước Thiên Ðàng cảm ơn Ðức Chúa Trời thể nào, thì con cũng hợp cùng các Thánh mà dâng cho Chúa con cùng cảm ơn như vậy. Amen.

9. Kinh kết thúc: Kinh Trông Cậy (Xin coi kinh số 21 của mục "Kinh đọc"), các Câu lạy (Xin coi kinh số 22 của mục "Kinh đọc"), rồi làm Dấu Thánh Giá (Xin coi kinh số 1 của mục "Kinh đọc").

   (21) KINH TRÔNG CẬY:
     Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng.
- Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.


   (22) CÁC CÂU LẠY:
     Lạy rất thánh Trái tim Đức Chúa Giê-su,/ - thương xót chúng con./
Lạy Trái tim cực thanh cực tịnh rất thánh Đức Bà Ma-ri-a,/ - cầu cho chúng con./
Lạy ông thánh Giu-se / là bạn thanh sạch Đức Bà Ma-ri-a trọn đời đồng trinh,/ - cầu cho chúng con./
Nữ vương ban sự bình an,/ - cầu cho chúng con./
Kính lạy Các thánh Tử đạo nước Việt Nam,/ - cầu cho chúng con./
Lạy Đức Mẹ La Vang,/ cầu cho chúng con./


   (1) DẤU THÁNH GIÁ:
     Nhân danh Cha † và Con † và Thánh † Thần †. Amen.

10. Thánh ca dâng Mẹ; rồi nếu có linh mục sẽ chúc lành cho mọi người tham dự.

11. Chuyển chương trình: Lời cám ơn và dẫn vào phần sinh hoạt.

    C) Sinh hoạt:

- Thánh ca, hiếu ca, dân ca, tình ca, ca sinh hoạt, kể chuyện, ngâm thơ, đố vui, chia sẻ.

[ Trở về mục lục - Lời Chúa - Giờ Lòng thương xót Chúa - Phụng vụ Lời Chúa CN - Kinh thường đọc - Giờ giấc - Bài hát karafun - Cha Việt chia sẻ, phần B - liên lạc ].

 

tnttbs tre ngang
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ðại gia đình TNTTBS (Bidong Sungei) cũ.

(Dùng dạng đơn giản: Virginia, ngày 17-4-2017, bỏ khung 2,161023; cập nhật: ngày 16-10-2023v).

 

chim bay tnttbs chim bay tnttbs
Nhạc: TNTT Tân hành ca