tnttbs tua thu chung cu

tnttbs vach xanh

 

[ Thư chung 1 ] [ Thư chung 2 ] [ Thư chung 3 ] [ Thư chung 4 ]

 

Thư chung "1"

Adelaide, ngày 19 - 3 - 1996
Thăm các trưởng và các thiếu nhi ba ngành mến thương,
Sau 5 năm rời trại, mới đây thầy có cơ hội đi Canada và Mỹ để tìm thăm lại các trưởng và thiếu nhi cũ đang sống tại một số tiểu bang của Canada và Mỹ. Thầy rất vui về chuyến đi này. Tất cả đều nồng hậu đón tiếp thầy tại nhà. Thời gian quá eo hẹp nên thầy không thể đi hết những nơi thầy muốn. Thông cảm cho thầy, một số đã bay hay lái xe tới thăm thầy. Thầy xin ghi nhận những tấm lòng quý mến đó và chân thành cám ơn tất cả.

Trong chuyến đi này, thầy đã gặp lại hay liên lạc cách này cách khác được một số khá lớn. Lẽ dĩ nhiên một số có chút thay đổi về cuộc sống. Thầy có thể kể đại khái như sau.
-   Phạm Minh Rạng (HT) mb362;
-   Nguyễn thị Xuân Hiếu mb536;
-   Ðoàn Kim Việt HT mb796;
-   Nguyễn Duy Vũ, Nguyễn thị Bích Vân mb875;
-   Nguyễn Ngọc Liễu, Nguyễn thị Thùy Trang (hp) mb895;
-   Nguyễn thị Thu Hà (HT), Nguyễn thị Tuyết Sáng (HT hp),- Minh Diệp, Ðinh thị Lệ Thủy (HT) mb902;
-   Thân Thành Chuân, Thân Ngọc Thịnh (HT hp), Ng v Vinh,- Ngô thị Hải (hp), Nguyễn văn Hạnh, Trần văn Hạnh, Trần thị Phúc (hp),- Nguyễn thị Hòa (hp),- Nguyễn văn Quang, Nguyễn văn Thành,- Trần Vĩnh Quý,- Trần văn Thương mb919;
-   Lê Nguyễn Thanh Xuân mb938;
-   Nguyễn văn Bình, Nguyễn Kim Hương mb954;
-   Hoàng Ðức Trí, Hoàng Như Yến mb988;
-   Nguyễn thị Ngọc Thu mb995;
-   cha Ðinh Xuân Hải mc002
-   Nguyễn thị Giáng Kiều mc007;
-   Trần Ngọc Bích Thảo mc038;
-   Lê Nguyên Hoàng Trang mc056;
-   Nguyễn thị Tâm Ðan (glv hp),- Nguyễn thị Tố Anh,- Thạch thị Ngọc Yến (HT hp) mc057;
-   Nguyễn Ngọc Khanh (HT) mc067;
-   Nguyễn thị Thu Hồng mc074;
-   Nguyễn Khắc Chí Hiếu, Nguyễn Ngọc Huyền Trân mc078;
-   Phạm thị Kim Ngọc (hp) mc090;
-   Nguyễn Ðoan Quyên mc107;
-   Lê thị Ánh Hằng (hp), Lê thị Ánh Tuyết (hp) mc113;
-   Phạm Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn thị Thanh Thảo (HT hp) mc123;
-   Ðỗ thị Thu Vân mc126;
-   Trần thị Như Hồng,- Hoàng thị Thu Trang (HTglv hp) mc127;
-   Hoàng Chí Tiến mc129;
-   Dương Lê Cương (glv),- Võ Tích (hp) mc148;
-   Lê Quang Châu, Lê Quỳnh Châu, Lê Quế Châu,- Ðỗ Thanh Phong mc152;
-   Phạm Ðức Duy (HT) mc162;
-   Phan Thanh Sơn (ts) mc170;
-   Trần Hà (ts) mc172;
-   Ðinh Minh Ðức, Minh Dương, Ðinh thị Thu Thảo mc185;
-   Lai Thái Hòa mc197;
-   Nguyễn thị Lan,- Nguyễn thị Ngọc Lan (ts), Nguyễn thị Cẩm Linh mc227;
-   Nguyễn Thanh Huy mc234;
-   Nguyễn Ðức Lập mc241;
-   Nguyễn Minh Hiền mc260;
-   Phạm Hồng Chương (ts) mc275;
-   Ðỗ Nguyễn Bích Ðiệp, Ðỗ Nguyễn Phương Quyên, Ðỗ Nguyễn Bích Phương mc278;
-   Nguyễn thị Mỹ Phương mc279;
-   Nguyễn thị Mai Loan (Diệp) mc342;
-   Nguyễn Huy Thanh mc306;
-   Nguyễn Phương Trường, Nguyễn Phụng Phương Trình mc360;
-   Ðinh thị Thanh Hồng, Ðinh thị Thái Hiền, Ðinh Quang Trưởng,- Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Nhật Minh, Nguyễn thị Thu Vân,- Trần Ðức Phổ, Trần Thúy Phượng mc364;
-   Lê Nguyên Hoàng Vi mc372;
-   Ngô Cẩm Hương,- Nguyễn thị Kim Loan, Nguyễn thị Hà Xuân mc374;
-   Phan Quốc Dũng, Pt Hoàng Hậu, Pt Ngọc Mỹ, Quốc Sĩ, Pt Bích Lam Phương, Quốc Vương mc469;
-   Nguyễn Toàn Thắng mc486;
-   Trần thị Trâm,- thầy Nguyễn Công Thức mc514;
-   Nguyễn thị Lan Chi (HT), Nguyễn thị Mai Loan (HTglv hp) mc?;
-   Thúy Ngân, Thúy Vi mc?.
[Xin lưu ý: Nay xếp lại theo thứ tự số tầu cho rõ hơn, và dấu ",-" phân cách người không có liên hệ gia đình - ngày 1-2-2018 Virginia].

Trong số kể trên, có một số đã lập gia đình, nhưng cũng có một số chọn con đường đi tu. Xin tất cả cầu nguyện cho những người này được trung thành với ơn gọi đã chọn. Ngoài ra, chúng ta đã mất mát cha tuyên úy Vixentê Nguyễn Tiến Hải (mc002, qua đời ngày 4.6.94), Têrêxa Nguyễn thị Ngọc Loan (mb995 NS, qua đời ngày 7.4.94), và Inê Nguyễn thị Kim Phụng (mc078 AN, qua đời ngày 21.9.95). Xin tất cả cầu nguyện đặc biệt cho những linh hồn này.

Thầy xin đại diện cho tất cả, chúc mừng những trưởng và những đoàn sinh thành công trong việc học hành hay trong công việc làm ăn. Thầy cũng vui vì hầu hết vẫn cố gắng sống tốt và còn duy trì tình thân Thiếu Nhi Thánh Thể. Ước nguyện chân thành của một số đông là giữ liên lạc với nhau và mong có một ngày quây quần lại với nhau. Thầy rất hoan nghênh và có thể giúp toại nguyện nếu tất cả sẵn sàng cộng tác với thầy trong khả năng của mình.

Thầy đã và đang tìm kiếm lại các giáo lý viên, trưởng và đoàn sinh cũ đang sống rải rác ở khắp nơi. Thầy mời gọi tất cả tiếp tay với thầy. Nếu ai gặp hay liên lạc với bất cứ giáo lý viên, trưởng, hay thiếu nhi cũ nào, xin cố gắng hỏi địa chỉ và số điện thoại cho thầy, rồi gửi cho thầy; đặc biệt là những người trong khu vực mình đang định cư. Với sự tích cực cộng tác của tất cả, hy vọng rằng thầy có thể sớm gửi cho từng người một danh sách địa chỉ khá đầy đủ trong năm nay. Thầy tạm dùng hình thức thư chung này để giữ liên lạc với tất cả. Thầy thường gửi chung cho anh chị em ruột với nhau, trừ khi có chuyện riêng. Mong tất cả cũng hiểu cho cố gắng của thầy.

Thầy biết, mỗi người đều có những bận rộn riêng. Dầu vậy, thầy thiết tha ước mong rằng mỗi người cố gắng bớt chút thời giờ ra để giữ liên lạc với thầy, ít là vài lần mỗi năm, để thầy được chia sẻ tin tức của từng người và biết những biến cố quan trọng đang xảy ra. Khi có địa chỉ của bất cứ ai, thầy đều cố gắng gửi thư trực tiếp. Tiếc rằng một số nhỏ còn ngần ngại trả lời thư thầy. Nếu ai chưa trả lời, xin cố gắng trả lời, để thầy yên tâm về địa chỉ. Thầy mong tất cả cộng tác với thầy trong những gì có thể, để cho công việc thêm tốt đẹp. Hiện tại thầy vẫn dành ưu tiên cho các thiếu nhi của thầy. Xin tất cả cứ yên tâm. Những gì thầy có thể làm, thầy vẫn cố gắng.

Nguyện chúc tất cả luôn sống vui và bình an trong tình yêu Chúa.
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thầy, JAMI Phạm Anh Hào

tre ngang tnttbs

Thư chung 2

Adelaide, ngày 14 - 9 - 1996
Thăm các trưởng, giáo lý viên và thiếu nhi ba ngành mến thương,
Với sự cộng tác nhiệt tình của tất cả, tuy với thời gian ngắn ngủi, chúng ta đã tìm được kha khá những người cũ. Thầy xin chân thành cám ơn tất cả. Thầy gửi kèm đây danh sách địa chỉ thầy đang nắm được như một kết quả sơ khởi. Nếu thấy người thân hay người quen của mình chưa có trong danh sách này, xin vui lòng báo cho thầy ngay. Và nếu thấy các chi tiết của mình hay của các bạn chưa hoàn chỉnh, cũng nhớ cho thầy biết luôn. Trong tình thân cùng đoàn, thầy hân hoan mở rộng tới những người trước và sau thời thầy. Chúng ta vui đón nhận tất cả. Xin đừng e ngại gì!

Ðây là một vài ghi chú.
-   "Mất tin":   đang liên lạc với thầy tự nhiên mất tin.
-   "Chưa có tin":   thầy chưa liên lạc từ trước và chưa trả lời thầy.
-   "Chưa trả lời":   thầy đã gặp hay liên lạc nhưng chưa trả lời thầy.
-   "Trả lại":   thư bị trả lại.

Ðối với số điện thoại của các địa chỉ Úc, nhóm số đầu để gọi trong nước Úc và nhóm số sau để gọi từ các nước khác tới. [Trong các danh sách sau này đã ghi đơn giản lại và dễ hiểu hơn để tránh lầm lẫn. Woodville, 19-3-2003.] Tuy nhiên, [001] là mã số quốc tế thay đổi tùy quốc gia. Chúng ta nên kiểm tại quốc gia mình đang ở. Theo thầy biết, Úc dùng [0011]; Mỹ và Canada dùng [011]; Nhật dùng [001]; Ý, Ðức, Thụy Sĩ và Tân Tây Lan dùng [00]; Pháp dùng [19]; Phần Lan dùng [990]; Ðan Mạch dùng [009]; Hòa Lan dùng [09]. Thầy cũng xin lưu ý là gọi viễn liên rất tốn kém, chỉ nên gọi khi thực sự cần thiết mà thôi. Ngoài ra, cũng nên tôn trọng các bạn và gia đình các bạn, không nên điện thoại thường xuyên kẻo cản trở việc học hành hay phiền cho gia đình.

Ðể tránh tình trạng phí phạm vô lý, hiện tại thầy chỉ gửi danh sách này cho những ai đang liên lạc với thầy, hay thầy đã gặp hoặc điện thoại rồi. Khi biết đích xác các địa chỉ còn lại là đúng thầy mới gửi. Xin tất cả tiếp tay để thầy có thể gửi tới các bạn càng nhiều càng tốt. Nghĩa là tiếp tục cho thầy biết địa chỉ và số điện thoại mới của các bạn mà thầy chưa liên lạc được hay chưa có trong danh sách hoặc trong danh sách mà chưa đúng. Bên cạnh đó, nếu phải đổi chỗ ở, xin vui lòng cho thầy biết địa chỉ và số điện thoại mới càng sớm càng tốt. Những ai có địa chỉ email mà thầy chưa biết thì cũng cho thầy hay. Có nhiều bạn dễ dàng liên lạc qua email hơn.

Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau và những bận rộn riêng. Thầy rất cảm thông điều đó. Dầu vậy, mỗi khi nhận được thư chung, cố gắng ghi cho thầy vài chữ để thầy biết những tin tức mới nhất, và xin ghi chú là "Không thể viết thư thường." Còn những ai có thể dành thời giờ giữ liên lạc đều đặn với thầy, thầy sẽ tranh thủ trả lời các thư dù có bận rộn với bổn phận mặc lòng. Thầy khuyến khích tất cả nên viết thư để có cơ hội duy trì tiếng Việt trong văn viết. Ðối với những Ấu nhi cũ mà không rành tiếng Việt lắm, có thể viết xen tiếng Anh, hay viết bằng tiếng Anh cũng được. Thầy đón nhận hết. [Cắt phần này về địa chỉ email và trang của TNTTVN ở Hoa Kỳ, cũng như số điện thoại của thầy vì đã cũ và không còn dùng nữa.] Liên lạc qua thư từ vẫn tiện cho thầy hơn.

Như đã đề cập trong thư chung trước, thầy sẵn sàng đáp lại nguyện vọng gặp lại nhau của tất cả. Sau khi thăm dò, thầy quyết định tổ chức họp mặt các Thiếu nhi cũ lần đầu tiên từ sáng thứ sáu ngày 3-1-1997 đến tối Chúa nhật ngày 5-1-1997 tại Adelaide. Ðịa điểm tập họp tạm thời là địa chỉ thầy. Ðây là cơ hội đầu tiên chúng ta quây quần với nhau. Ðối với người ở nước khác không phải là thời gian hè, nếu có thể qua dự xin cố gắng. Còn những ai ở Úc, thầy kêu gọi thu xếp thời giờ về tham dự, không nên vắng mặt ai. Ai có gia đình, xin đưa cả gia đình theo.

Căn cứ theo danh sách địa chỉ này và các bạn khác mà chúng ta biết được, những người ở cùng khu vực nên liên lạc với nhau, sắp xếp cùng đi cho vui. Nên chọn người đại diện cho mỗi vùng giúp thầy dễ liên lạc. Theo thầy nghĩ thời gian này thuận tiện nhất cho mọi người sống ở khác tiểu bang. Xin tất cả trả lời sớm (trước ngày 1-12-1996) để thầy tiện bề sắp xếp. Khoảng 30 thiếu nhi cũ đang ở Adelaide sẵn sàng đón tiếp các bạn từ các nơi đổ về. Nếu ai cần đón ở phi trường hay bến xe, xin nhớ cho thầy biết các chi tiết cần thiết.

Tiện đây thầy cũng cho biết thầy đã nộp đơn xin chịu chức Sáu và đang chờ trả lời. Mong sao vào đúng dịp họp mặt để thêm lý do chúng ta tụ về. Rất tiếc là thầy không thể biết kết quả sớm hơn. Xin tất cả cầu nguyện, nếu đẹp ý Chúa, cho đúng vào dịp này để mọi người vừa gặp nhau vừa vui chung. Khi có tin chính thức, thầy sẽ thông báo cho tất cả hay. Thầy cần quyết định ngày họp mặt trước để mọi người có đủ thời gian thu xếp. Lễ của thầy chỉ thêm vào thôi! Xin báo cho các bạn khác về tin họp mặt để mọi người có cơ hội gặp lại nhau càng đông càng tốt. Nhớ cho thầy biết để thầy gửi thư báo cho họ.

Hy vọng lần họp mặt này sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng tình thân Thiếu nhi cùng đoàn. Rất mong gặp lại tất cả! Xin cũng chuyển lời thầy thăm những người thân trong gia đình. Cầu chúc tất cả luôn luôn dồi dào hồng ân Chúa để vui sống trong tình yêu Ngài. Chúng ta luôn luôn cầu nguyện cho nhau.

Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thầy, JAMI Phạm Anh Hào

tnttbs vach hong

Thư chung 3

Adelaide, ngày 11 - 11 - 1996
Thăm các trưởng và các thiếu nhi ba ngành thân thương,
Sau thời gian dài chờ đợi kết qủa, nay thầy chính thức loan báo tin vui cho tất cả. Ðức cha địa phận Adelaide đã chính thức phê chuẩn đơn xin của thầy. Nghĩa là thầy sẽ chịu chức Phó tế vào sáng thứ Bẩy ngày 4/1/1997. Xin tất cả cùng chung niềm vui với thầy. Thầy gửi kèm đây thiệp mời chính thức.

Tuy nhà thờ để cử hành lễ nghi không được lớn lắm, thầy vẫn ưu tiên cho tất cả các thành viên của đoàn Thiếu nhi cũ ở Mã Lai. Xin tất cả sớm cho thầy biết quyết định tham dự, để thầy còn biết cách mời thêm bà con và những người thân quen khác của thầy. Trong Thánh lễ, thầy đặc biệt mời tất cả các trưởng, giáo lý viên và thiếu nhi cũ cùng dâng hoa trong phần dâng lễ vật.

Vậy là lễ này đúng vào dịp họp mặt "NỐI VÒNG TAY" đầu tiên của chúng ta (3-5/1/1997). Ðịa điểm họp mặt là Savio Camp Point Turton: 25 Lipsett Tce, Brooklyn Park, SA 5032 (Australia). Trong 3 ngày họp mặt, xin tất cả quy tụ tại địa điểm này cho đúng ý nghĩa và thêm thân tình. Ngoài 3 ngày đó, chúng ta có thể đi thăm thân nhân hay bạn bè tùy ý.

Mỗi người nhớ đem theo đồ dùng cá nhân của mình. Nếu đi xe nhà, nên đem theo túi ngủ phòng hờ khi cần dùng. Xin lưu ý, Adelaide lúc đó là mùa hè nên khí hậu khá ấm áp. Các nhóm nên trao đổi với nhau sắp xếp sao cho tiện. Thầy khuyến khích đem theo các hình cũ ở trại tị nạn để cùng ôn lại năm tháng sinh hoạt bên nhau.

Phần hình ảnh sinh hoạt của đoàn thời thầy vẫn còn đủ cả. Tất cả sẽ có cơ hội nhìn lại hình của chính mình hay các bạn trong thời gian ở trại. Hứa hẹn nhiều lý thú!!! Một số ước mong có lại cuốn "Sổ tay Thiếu Nhi Thánh Thể" để sử dụng tại các xứ đoàn hiện tại. Thầy đã chụp lại nhỏ hơn và chưa khâu để dễ bề chụp lại. Dịp họp mặt này, thầy sẽ cung cấp cho những ai cần tới.

6 giờ rưỡi chiều Chúa nhật ngày 24/11/1996, tất cả thiếu nhi cũ đang ở Adelaide sẽ gặp nhau chuẩn bị chương trình đón tiếp các bạn từ các nơi khác đến họp mặt dịp này. Ðịa điểm là: Trung tâm Ðức Mẹ Thuyền nhân: Lot 21 South Tce, Pooraka, SA 5095. Mặc dù một số còn bận thi, xin cũng cố gắng.

Riêng danh sách địa chỉ của chúng ta được điều chỉnh không ngừng. Thầy rất vui vì danh sách địa chỉ này giúp ích cho nhiều người. Thầy cũng không quên cám ơn những người không ngớt cộng tác với thầy trong việc bổ túc danh sách địa chỉ này. Vì có nhiều thay đổi, thầy gửi lại toàn bộ bản khác. Sau này thầy chỉ gửi những phần bổ túc mà thôi. Xin tất cả tiếp tục tìm kiếm các bạn khác đã từng sinh hoạt trong đoàn ở Mã Lai, bất kể vào thời điểm nào. Nhớ cho những địa chỉ và số điện thoại đang sử dụng, để thư thầy khỏi bị trả lại. Khi có địa chỉ, thầy luôn luôn tranh thủ viết thư để nối lại nhịp cầu. Cũng nhớ sớm cho thầy địa chỉ và số điện thoại mới khi đổi chỗ ở. Thầy cũng nhắc thêm, gọi trong nước thường có thêm số 0, còn gọi từ ngoài nước vào không có, nên đừng ngạc nhiên nhé!

Chắc chắn là ai cũng bận cả. Chỉ tình thân mới giúp chúng ta dành chút thời giờ để liên lạc với nhau. Tối thiểu là một vài lần trong năm để chia sẻ tin tức cho nhau, nhất là khi có những sự kiện đặc biệt. Nếu không thể viết thư thường xuyên, cứ thẳng thắn cho thầy biết. Khi viết, có sao viết vậy, càng đơn sơ càng tốt. Quan trọng là tấm lòng dành cho nhau. Thầy khuyến khích viết thư để tạo cơ hội cho tất cả luyện viết tiếng Việt. Xin đừng ai ngại ngùng chi.

Tuy nhiên, một số nhỏ, không hiểu vì lý do nào đó, vẫn còn e ngại liên lạc với thầy. Thầy khẳng định rằng nếu không thích, không thành vấn đề. Ít nhất còn giữ liên lạc với một số bạn khác cũng tốt rồi. Thầy mong có người đại diện nhóm đó liên lạc đều với thầy để chia sẻ tin tức về các bạn. Trong danh sách địa chỉ, thầy thường ghi chú tên một người trong ngoặc, thường liên lạc với người đó, để người khác có thể hỏi tin tức khi mất liên lạc với người đó. Chủ ý của thầy là không lơ là với bất cứ ai chúng ta đã biết đến. Dù bận rộn với đủ thứ bổn phận, thầy vẫn cố dành thời giờ trả lời mọi thư đến với thầy. Nếu có vấn đề khó khăn gì, thầy cũng cố giải thích theo khả năng của thầy. Càng chân thành càng quí.

Trong khi nhắc nhở tất cả cố liên lạc với thầy và một số bạn, thầy cũng khuyến khích làm tròn bổn phận trong gia đình, trong sự học hành, cũng như trong việc làm. Sự thành công nằm trong tay mỗi người. Thầy rất vui khi nghe tin đa số đạt nhiều thành quả tốt đẹp trong nhiều lãnh vực khác nhau. Cũng phải kể đến một số bạn chọn con đường dâng mình cho Chúa. Thầy xin tất cả đặc biệt cầu nguyện cho các bạn đó dồi dào hồng ân Chúa để đi trọn con đường đã chọn.

Không quên chuyển lời thầy kính thăm và thăm những người thân trong gia đình. Luôn luôn cầu nguyện cho nhau, đặc biệt cho lần họp mặt này. Thầy cũng cầu chúc cho các trưởng, giáo lý viên và thiếu nhi cũ hưởng một mùa Giáng Sinh đầy thánh ân, an bình và tươi vui. Rất mong gặp lại càng nhiều càng tốt trong dịp họp mặt đầu tiên này. Bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng ngày 3/1/1997.
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể!
Thầy, JAMI Phạm Anh Hào

tnttbs vach xanh

Thư chung 4

Adelaide, 13 - 1 - 1997
Các trưởng, giáo lý viên, và Thiếu nhi cũ thương mến,
Thầy chân thành cám ơn những cánh thiệp Giáng Sinh và chúc mừng lễ của thầy. Nhờ dịp này mà thêm một số cố gắng trả lời thầy, ít là vài chữ trong cánh thiệp. Cũng chuyển lời thầy cám ơn phụ huynh và những người thân trong gia đình đã cầu nguyện và hỗ trợ thầy bằng nhiều cách trong dịp đặc biệt này.

Thánh lễ phong chức Phó tế của thầy rất tốt đẹp với sự góp phần của các Thiếu nhi cũ trong phần tiến hoa. Mọi người trong nhà thờ rất hài lòng về tình thân của thầy trò mình và sự góp phần đầy ý nghĩa này. Ðây là nét rất đặc biệt, có lẽ chưa xảy ra từ trước tới giờ. Thầy xin cám ơn tất cả.

Thầy cũng xin loan báo, lễ thụ phong Linh mục của thầy dự trù vào ngày 5/7/1997. Ngày này trùng vào kỳ nghỉ giữa năm của các tiểu bang nước Úc và vào kỳ hè của các nước khác. Vì thế, những ai (gồm cả chồng/vợ con) muốn tham dự lễ này xin chuẩn bị sẵn sàng và cho thầy biết sớm để thầy có thể bố trí những gì cần thiết. Trong lễ này, Thiếu nhi cũ chúng ta sẽ đảm trách hát phần tiếng Việt. Thành phần chính là những Thiếu nhi cũ đang ở Adelaide. Thầy sẽ cho biết thời gian tập dượt sau. Các bạn ở các nơi khác có thể góp phần bằng những cách thích hợp.

Bên cạnh đó, kỳ họp mặt lần đầu tiên của chúng ta tuy chưa đạt số lượng mong muốn, nhưng đã đạt được phẩm chất đáng khích lệ. Thầy gửi kèm bản rút ưu khuyết điểm của các bạn tham dự họp mặt và ý kiến của một số cha thầy có cơ hội đến với chúng ta dịp này. Qua đó, các bạn ở bốn phương trời có thể chia sẻ những gì chúng ta đã dành cho nhau trong kỳ họp mặt đầu tiên này, và thêm kinh nghiệm cho những kỳ họp mặt trong tương lai.

Theo nguyện ước thiết tha của nhiều Thiếu nhi cũ, thầy dự trù tổ chức họp mặt kỳ 2 tại Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ, vào đầu tháng 7 năm 1999. Ðây là tiểu bang tương đối ở giữa nước Mỹ và có phi trường quốc tế, bên Canada cũng dễ dàng qua dự. Vào kỳ này, các nước khác cũng có thể dự được, nếu có khả năng. Chắc chắn đây là lần đầu tiên chúng ta có thể gặp lại khá đông đủ (hy vọng là từ nhiều nước). Các chi tiết cụ thể sẽ được loan báo sau. Hy vọng 2 năm rưỡi đủ thời gian để chuẩn bị. Thời điểm này, nhiều thiếu nhi cũ đã ra trường hay đã có việc làm, sẽ đỡ bị trở ngại hơn. Thầy sớm cho biết dự tính, để mọi người dễ dàng sắp xếp hơn.

Vì thầy không định cư bên Mỹ, nên rất cần sự cộng tác tích cực của mọi người ở khắp nơi. Xin loan báo cho tất cả các bạn khác đã từng sinh hoạt ở Mã Lai (kể cả các trưởng và các giáo lý viên), bất kể vào thời nào, nhất là những bạn thầy chưa liên lạc được hay chưa có địa chỉ. Các nhóm hay từng cá nhân cho thầy biết cụ thể những ai (bao gồm cả chồng/vợ con) có thể tham dự. Thầy cần biết danh sách sớm để dễ dàng sắp xếp và tổ chức. Nếu cuối năm nay thầy chưa nắm được con số có khả năng về dự, thầy khó có thể tổ chức. Do đó hoàn toàn tùy thuộc vào sự nhiệt tình của tất cả. Ðồng thời cũng nhớ cho thầy biết là muốn họp mặt kỳ 2 sắp tới kéo dài 3 hay 6 ngày. Nếu hoàn cảnh cho phép và có phương tiện, chúng ta sẽ dựng lều. Ngoài ra, nếu có sáng kiến gì, cứ việc góp ý thầy.

Theo kinh nghiệm kỳ họp mặt đầu tiên, có một số điểm chúng ta cần lưu ý. Các thiếu nhi sau 14/3 có vẻ nhiệt tình hơn các bạn sinh hoạt trước thời thầy. Phải chăng cuộc sống ở trại tị nạn thời trước đó khá đầy đủ nên các bạn ấy không sâu đậm tình thân cùng đoàn? Những người có gia đình xem ra có vẻ khó tham dự(!) Một số còn nhỏ nên khó có thể đi xa. Ða số chưa quen trả lời sớm khiến cho việc tổ chức gặp nhiều khó khăn. Chúng ta cố gắng vượt qua những trở ngại này.

Thầy vẫn tiếp tục "Nối Vòng Tay" như có thể. Nếu thấy thân nhân mình hay bất cứ bạn nào chưa có trong danh sách địa chỉ, hay có địa chỉ nào sai thì nhớ cho thầy biết. Theo bản tổng kết địa chỉ, một số không phải nhỏ chưa trả lời thầy. Có lẽ vì ngại ngùng gì đó. Thầy cũng không nài ép. Ðiều cần là cố liên lạc với một trong các bạn liên lạc thường hay đều với thầy. Nhờ các bạn đó chuyển cho thầy các chi tiết sau đây: tên thánh, họ và tên, ngày tháng năm sinh, [ngày tháng] năm tới đảo, số tầu, ngành sinh hoạt, chức vụ cao nhất trong đoàn, hiện đang học hay làm gì và đang sống với ai, số điện thoại và địa chỉ mới nhất. Thầy cám ơn rất nhiều. Dĩ nhiên thầy cũng sẽ liên lạc qua bạn đó.

Tuy nhiên, nếu có thể, cố gắng liên lạc trực tiếp với thầy. Thầy chỉ mong trả lời sớm lá thư đầu của thầy, để thầy yên tâm về địa chỉ và biết những chi tiết cần thiết. Các thư sau có thể thư thả trả lời khi có thời gian, miễn là đừng quên. Cần viết thư ngay cho thầy khi đổi chỗ ở hay có biến cố gì đặc biệt. Khi viết, càng đơn sơ càng tốt. Trong tình thầy trò, có gì chia sẻ đó. Thầy chỉ đóng vai cây cầu, chuyển tin chung cho các bạn khác mà thôi. Ða số rất hài lòng về danh sách địa chỉ, vì nhờ đó mà có thể liên lạc lại với nhau khá nhiều sau một thời gian dài không nghe gì về nhau. Sự cộng tác của tất cả rất là hữu ích.

Trong danh sách, còn một số mà thầy mới chỉ có số điện thoại nhưng chưa có địa chỉ. Những ai ở vùng đó, cố gắng điện thoại để tìm ra địa chỉ dùm thầy. Cứ giới thiệu là thầy nhờ. Ðồng thời, cũng cố liên lạc với các bạn đã bị MẤT TIN, CHƯA CÓ TIN, hay thư bị TRẢ LẠI. Nếu các bạn đó thực sự ngại liên lạc với thầy, thì đại diện thầy liên lạc với các bạn.

Thầy tạm ngưng ở đây và sẽ tiếp tục liên lạc qua các thư chung sau. Nguyện cho tất cả tìm lại nét hồn nhiên và đơn sơ của tuổi trẻ chính trong lứa tuổi hiện tại. Chuyển lời thầy thăm từng người trong gia đình.
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể!
Thầy, JAMI Phạm Anh Hào

- Gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ. -

[ Thư chung 1 ] [ Thư chung 2 ] [ Thư chung 3 ] [ Thư chung 4 ]

 

tnttbs vach xanh
(Elizabeth North ngày 13-3-2001, điều chỉnh ngày 1-2-2018 Virginia)
Trở về [ trang mục lục ].

mat troi loe tnttbs mat troi loe tnttbs
Xin mở nhạc nếu thích nghe.
Nhạc: Đây yêu thương
(Dùng dạng đơn giản: Virginia, ngày 18-4-2017.