tnttbs tua thu chung cu

tnttbs vach xanh

[ Thư chung 13 ] [ Thư chung 14 ] [ Thư chung 15 ] [ Thư chung 16 ]

 

Thư chung 13

Elizabeth North, ngày 6 - 8 - 2001
Thăm tất cả các giáo lý viên, cùng các thành viên Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ thương mến,
Hôm nay, lễ Chúa Giêsu biến hình, là lời mời gọi chúng ta đổi mới không ngừng. Ðổi mới đây là làm cho hoàn hảo hơn về mọi mặt, nhất là tinh thần và đời sống thiêng liêng. Ðổi mới lối sống hiện tại, và hoàn hảo những gì còn thiếu sót. Thư chung 12 đã đề cập đến việc đổi mới trong giao tiếp cho hợp với đường lối Chúa và tôn trọng người khác. Xin tất cả, dù đã lập gia đình hay chưa, nên thực hiện cho trọn.

1)     Về họp mặt Nối Vòng Tay 3:
Cũng trong tinh thần đổi mới ấy, họp mặt Nối Vòng Tay 3 đã mang một sắc thái khác trước. Qua phương tiện điện toán, đa số đã có cơ hội coi toàn bộ hình ảnh liên hệ trong các kho hình của đại gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS). Và qua hệ thống thư điện tử, hơn nửa tổng số chúng ta đã chia sẻ những gì liên quan đến họp mặt, như danh sách những người tham dự gặp gỡ hay họp mặt, chương trình và vấn đề tài chánh, những nhận xét về họp mặt Nối Vòng Tay 3, những bài học kinh nghiệm, và hướng về tương lai cùng với chương trình kế tiếp. Hôm nay, những người còn lại cũng được chia sẻ những tin tức đó.

Qua đó, chúng ta biết Nối Vòng Tay 3 đã mở rộng tới một số địa điểm ở Canada và Mỹ với hình thức gặp gỡ trong vùng ngay trước thời gian họp mặt. Nhờ vậy, những người vì nhiều lý do không thể đi họp mặt vẫn hưởng phần nào tinh thần họp mặt. Những ai có thể tới đã thực sự vui với nhau qua nhiều hình thức khác nhau và cùng hâm lại tình thân. Xin cám ơn những người chịu trách nhiệm liên lạc và những nơi rộng rãi đón tiếp.

Còn họp mặt Nối Vòng Tay 3 đã diễn tiến tốt đẹp. Dù con số tham dự chỉ khiêm nhượng vẫn giữ được trọn truyền thống họp mặt. Hình thức mới đã cho nhiều cơ hội tham dự các sinh hoạt khác nhau với tinh thần mở rộng (như đề cập trong phần chương trình và phần nhận xét. Họp mặt lần này đạt được các mục đích chính, khiến cho những người tham dự gặp nhau trong bầu khí vui vẻ và thân tình. Người tham dự rời địa điểm trong hân hoan, và những người giúp đỡ đầy quý mến. Khung trời Hawaii đã để lại trong tâm hồn mỗi người những hình ảnh thật đẹp và thân thương. Một lần nữa, xin cám ơn tất cả những người đã góp phần vào hay đã giúp đỡ cách này cách khác, cũng như cám ơn đương sự và gia đình những người tham dự.

2)     Chiều hướng sau này:
Theo bản nhận xét, những khó khăn trong quá khứ dẫn tới việc đổi mới sắc thái và hình thức họp mặt. Tạm thời sẽ gặp gỡ ở từng vùng hay miền nhỏ hơn vào dịp cuối tuần thay vì những cuộc họp mặt toàn diện như 3 lần trước, để chặn ngay những chuyện linh tinh của một số nhỏ thiếu ý thức. Những người chung quanh khu vực đó là chính, và những người ở nơi khác vẫn có thể tham dự nếu thu xếp được. Thường nhằm các kỳ nghỉ của thầy, nhất là kỳ nghỉ hằng năm. Khi sắp xếp được, thầy sẽ trao đổi với người có thể liên lạc để bố trí địa điểm, rồi loan báo chung nhất là cho những người trong vùng đó. Giải pháp chuyển tiếp này giúp giải quyết một số trở ngại cố ý hay vô tình gây nên, mà vẫn duy trì được truyền thống họp mặt. Nó cũng giúp chúng ta hiểu hơn, ý thức hơn, và tích cực cộng tác hơn.

3)     Họp mặt nối tiếp:
Truyền thống họp mặt vẫn nối tiếp qua phương tiện truyền thông tân tiến, một đổi mới trong liên lạc. Ngoài những trang riêng của đại gia đình, các kho hình và trang địa chỉ chung, chúng ta thường xuyên gặp gỡ nhau qua các bản tin chung. Chúng giúp chúng ta sớm biết các sinh hoạt chung, cũng như những chuyện vui buồn của các thành viên cũ, kể cả mừng sinh nhật và bổn mạng. Xin sớm cho thầy biết các tin tức liên hệ, như thay đổi chỗ ở, lập gia đình, khấn hay chịu chức, sinh con, tang của người thân thiết trong gia đình... Và những ai có thể thì nên xin địa chỉ thư điện tử miễn phí, nếu chưa có địa chỉ riêng. Phương tiện liên lạc vừa tiện lợi vừa nhanh. Thầy đã chỉ nơi xin và cách xin, nếu ai còn chưa rõ thì cho thầy biết.

4)     Kho hình:
Phương tiện hiện đại cũng cung cấp những kho giữ hình giúp chúng ta đổi mới cách chia sẻ hình ảnh. Những nơi đó lưu giữ những hình ảnh sinh hoạt của đại gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong-Sungei chúng ta hiện giờ và thời ở trại tị nạn. Trước kia, thầy không tài nào đem toàn bộ các cuốn hình để mọi người xem. Nay qua những kho hình, từ bất cứ nơi nào trên thế giới đều có thể chia sẻ hết các hình ảnh đó. Chúng ta còn có thể sao lại hay in ra để giữ làm kỷ niệm. Các kho này có cùng tên và chỉ khác số thứ tự giúp dễ nhớ. Những ai còn hình chung hay nhóm mà chưa có trong những kho đó, xin cho thầy mượn để đưa vào cho mọi người cùng hưởng. Xin cố gắng ghi lại ngày tháng năm của tấm hình đó, và kể tên những người trong hình theo thứ tự (nếu nhớ được). Thầy còn muốn thực hiện lại cuốn hình các thành viên cũ. Xin mỗi người vui lòng sớm gửi cho thầy hình của mình: một tấm hồi ở đảo hay trại và một tấm mới nhất. Ai đã có gia đình, xin gửi thêm một tấm toàn gia đình và ghi tên phía sau theo thứ tự. Hình nào cần gửi trả lại thì nhớ cho thầy biết. Còn ai có thể tự đưa vào kho, thầy sẽ hướng dẫn cụ thể khi bắt đầu công việc. Thầy xin cám ơn sự cộng tác. (Các dịch vụ kho hình đã đóng, bây giờ chúng ta chia sẻ hình qua dịch vụ Facebook. Xin vào phần "Hình ảnh" để biết thêm chi tiết - ngày 31-1-2018 Virginia).

5)     Tin tức đặc biệt:
Như trên thầy đề cập, lúc này các tin tức mới nhất đều thông báo qua hệ thống thư điện tử hằng tháng hay hằng tuần. Ở đây, thầy chỉ nhắc lại tin tức đặc biệt về đổi mới để mọi người cùng chia sẻ. Thiếu nhi Ðinh thị Thùy Linh mc138 và Nghĩa sĩ Nguyễn thị Cẩm Thi mc501 mới khấn lần đầu trong dòng Mến Thánh Giá ở nam California (Mỹ) ngày 21-7-2001. Rồi tại Ontario (Canada), Nghĩa sĩ Phạm Hồng Chương mc275 và trợ úy Bùi Quyền mc602 sẽ chịu chức Phó tế ngày 19-2-2002 và Linh mục ngày 11-5-2002. Ai có thể thu xếp, xin cố gắng tới dự. Cùng tất cả xin chung một niềm vui và chúc mừng 4 thành viên trên. Xin Chúa chúc lành cho cuộc đời thánh hiến để phục vụ tha nhân.

Và, xin tất cả chuyển lời thầy thăm từng người thân trong gia đình. Nguyện xin Chúa Giêsu biến hình giúp mỗi người chúng ta biết đổi mới bản thân, cuộc sống, và những liên hệ để luôn luôn sống trong đường lối Chúa và cho nhau tình thân thương. Xin cho tất cả chúng ta cùng Nối Vòng Tay nhau trong hồng ân Chúa và trong tình thân thương chân thành.
Rất thân thương, Thầy trợ úy cũ: JAMI Phạm Anh Hào

tre tnttbs

Thư chung 14

Tailem Bend, ngày 11 - 2 - 2002
Cùng tất cả các thành viên Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei cũ thân thương,
Ðêm nay là Giao thừa. Cùng với toàn thể dân Việt ở rải rác khắp nơi trên thế giới, chúng ta chuẩn bị đón Xuân mừng Tết Nhâm Ngọ. Trong không khí linh thiêng của đêm Giao thừa, chúng ta hướng về nhau, cầu nguyện cho nhau, và chúc Xuân nhau.

Trong lúc bước qua năm mới, thầy cũng lãnh trách nhiệm mới. Ðó là lý do mà đầu thư này bắt đầu bằng tên của một địa danh khác. Xứ đạo này nằm ở miền trung nam của thành phố Adelaide. Thầy làm việc một mình với 5 trung tâm cử hành thánh lễ. Mỗi cuối tuần, thầy lái xe khoảng trên 300 cây số để dâng các lễ cho dân xứ. Vì thế từ nay, mọi liên lạc qua thư bưu điện, qua điện thoại, hay qua điện thư, xin theo các chi tiết ở cuối thư. Dĩ nhiên, những thư còn gửi về địa chỉ cũ, họ vẫn tiếp tục chuyển tới thầy.

Cũng trong năm nay, gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ của chúng ta có 3 tin vui lớn. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2002, thầy trợ úy cũ Ðaminh Bùi Quyền mc602 và NS Phạm Hồng Chương mc275 sẽ thụ phong Linh mục tại Ontario (Canada). Thêm vào đó, ngày 21 tháng 7 năm 2002, TN Nguyễn Hoàng Oanh mc552 sẽ khấn lần đầu dòng Mân Côi tại Louisiana (Mỹ). Chúng ta cùng cầu nguyện, cùng vui và cùng chúc mừng các thành viên đó. Những ai có thể thu xếp được, nhất là những người quanh đó, nên cố gắng tham dự để chung vui, nâng đỡ tinh thần và cầu nguyện. Khi có thêm chi tiết cụ thể, thầy sẽ loan báo qua hệ thống thư điện tử. Dĩ nhiên khi thầy có hình các lễ này, thầy sẽ đưa vào kho hình chung để mọi người ở khắp mọi nơi có thể cùng chia sẻ.

Các kho hình của chúng ta mỗi ngày một gia tăng. Cũng nhờ một số thành viên cũ giữ được hình và cho thầy mượn. Ðây là cơ hội tốt để chúng ta chia sẻ cho nhau những tấm hình quý thời trại tị nạn mà còn giữ được. Thầy tin rằng còn nhiều hình khác. Những ai còn bất cứ hình nào thời ở Bidong và Sungei liên quan đến sinh hoạt Thiếu nhi hay các nhóm Thiếu nhi cũ thì gửi qua cho thầy mượn. Tuy vất vả hơn cho thầy nhưng thầy dễ điều chỉnh hơn khi tự làm. Xin cho thầy biết các chi tiết về hình mà còn nhớ được: ngày tháng năm (ít là năm) và nơi chụp hình, tên những người trong hình theo thứ tự từ trong ra ngoài và từ trái qua phải (người nào không nhớ tên thì ghi chữ "x"). Những chi tiết này rất hữu ích. Nếu chỉ giữ riêng, không ai chia sẻ được. Nếu cho kho hình mượn, mọi người đều có thể chia sẻ những kỷ niệm thân thương. Xin cám ơn những người đã cho thầy mượn hình, và mong mỏi người khác cũng cho thầy mượn.

Ngoài các kho hình về sinh hoạt và nhóm, chúng ta còn những kho hình cá nhân. Mỗi người cần một hình ở Bidong hay Sungei (tấm cũ nhất), hình ngày khấn hay chịu chức (những người đi tu), hình ngày cưới và hình gia đình riêng với đủ chồng con (những người lập gia đình), và một tấm bây giờ (mới nhất mà đang có). Các kho hình này dành cho chúng ta nhiều lý thú. Chúng giúp chúng ta nhận ra sự thay đổi của các bạn, và cùng vui với các bạn trong những ngày đặc biệt. Các hình của mỗi người đặt gần nhau để dễ so sánh. Xin cám ơn những người trong thời gian vừa qua đã cho mượn hình. Còn ai chưa làm, xin vui lòng soạn hình cho thầy mượn nhé! Xin cũng nhớ ghi các chi tiết như thầy nói ở trên. Riêng hình cá nhân ở Bidong hay Sungei, nếu không có thì cho thầy mượn hình tốp, tấm nào ít người càng tốt. Với sự cộng tác này, các kho hình của chúng ta thêm phong phú. Xin cũng đừng ngại cho thầy mượn hình, nhất là hình cưới nhé! Riêng những cặp vợ chồng cùng là Thiếu nhi, thì cho thầy mượn 2 kiểu khác nhau của ngày cưới và của gia đình riêng.

Bên cạnh đó, nếu ai có hình các thành viên cũ mà chưa có trong các kho hình riêng, xin cũng cho thầy mượn luôn. Kể cả hình ở trại tị nạn và hình bây giờ. Xin cũng cho thầy biết các chi tiết về hình. Cần nhất là đầy đủ họ và tên. Nếu có đủ tên thánh, ngành sinh hoạt, số tầu và nước đang ở càng tốt. Nhờ vậy, khi đưa vào phần tìm kiếm, mọi người dễ nhận diện hơn. Thầy xin nhắc lại gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ bao gồm tất cả các thành viên cũ thuộc mọi chức vụ hay mọi ngành, kể cả giáo lý viên hay ca trưởng, dù chỉ ở Bidong hay Sungei, và dù chỉ trong thời gian ngắn. Chúng ta cố gắng Nối Vòng Tay nhau bao nhiêu có thể.
[Xin lưu ý: Cắt phần này về địa chỉ các kho hình và tên trong hình, vì nhà kho không còn chức năng này. Tên đã được ghi vào hình. Xin vào mục "Hình ảnh" để biết các địa chỉ các cuốn hình ở Facebook. Cũng có thể vào trực tiếp kho hình
https://www.facebook.com/ThieuNhiThanhThePBidongSungeiB/photos_stream?tab=photos_albums
hay trang của kho hình
https://www.facebook.com/ThieuNhiThanhThePBidongSungeiB/.
- ngày 31-1-2018 Virginia].

Ðịa chỉ các kho hình còn lưu trữ trong trang gia đình là trang chính của chúng ta, phần "Hình ảnh". Trong trang này có nhiều mục liên quan đến gia đình. Chúng ta cũng có thể nhắn hay góp ý trong đó. Khi vào thăm, nên mở loa để nghe nhạc nền (Thiếu nhi, dân ca, tân nhạc). Vì là dịch vụ miễn phí, nên khó tránh khỏi những quảng cáo ngoài ý muốn. Chúng ta không nên bận tâm đến chúng. Khi chúng xuất hiện, chúng ta tìm cách đóng thì lại hiện ra cái khác. Cách hay nhất là nhấn vào màn ảnh chính, để màn ảnh quảng cáo ra phía sau thì tốt hơn. [Xin lưu ý: Hiện trang gia đình có hợp đồng nên không còn quảng cáo. - ngày 31-1-2018 Virginia].

Trang Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) này là nơi gặp gỡ chung. Hiện đã có một số thành viên cộng tác. Còn ai có khả năng và có thể tiếp tay, xin đừng ngại ngùng. Mỗi người góp phần một chút vừa thêm phong phú vừa đỡ mệt. Xin cám ơn những ai đang và sắp cộng tác. Trong tương lai, thầy sẽ nối vào nơi hướng dẫn thực hiện trang, để mọi người có chút hiểu biết, tiếp tay, và thêm kinh nghiệm.

Và, cho thầy thăm từng người trong gia đình nhé! Xin Chúa Xuân chúc lành và ban dồi dào hồng phúc cho từng người và gia đình riêng, để mọi người luôn bình an và tươi vui trong tình yêu Ngài.

Rất thân thương. Thầy trợ úy cũ,
JAMI Phạm Anh Hào
[Xin dùng địa chỉ mới vì đã đổi. - 25-10-2002 Tailem Bend]

tnttbs vach xanh

Thư chung 15

Woodville Park, ngày 21 - 10 - 2002
Cùng tất cả các thành viên Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei cũ thân thương,
Chúng ta đang trong những tuần cuối của tháng Mân Côi. Dù bận rộn với cuộc sống, hy vọng mỗi người vẫn có thể thu xếp chút thời gian để lần hạt dâng kính Ðức Mẹ. Trong một bản tin chung qua hệ thống thư điện tử, chúng ta đã rõ Thiếu Nhi Nguyễn Hoàng Oanh mc552 đã khấn lần đầu trong dòng Mân Côi ở Louisana (Mỹ) vào ngày 20-7-2002. Nay chúng ta có thêm một tin vui khác là Nghĩa Sĩ Phan Thanh Sơn mc170 sẽ chịu chức Phó tế tại Houston, Texas (Mỹ) vào ngày 16-11-2002. Xin chúc mừng cả hai bạn.

Theo những trình bày trong thư chung 13, chúng ta tạm ngừng họp mặt để giải quyết một vài khó khăn gặp phải khi tổ chức cũng như để mọi người hợp tác ngăn ngừa một số nhỏ chuyện linh tinh xảy ra chung quanh những lần gặp gỡ hay họp mặt. Nhưng vì nhiều thành viên còn tha thiết và mong mỏi, nên gia đình muốn dung hòa bằng cách tổ chức họp mặt bán chính thức, phối hợp với đại hội Thánh Mẫu hằng năm ở dòng Ðồng Công, Missouri (Mỹ). Bằng cách này, chúng ta tham dự một số hoạt động chung với người khác, nhưng cũng có lúc quây quần sinh hoạt riêng.

Chắc chắn là không thể hoàn toàn như ý muốn, khiến gia đình phải ngần ngừ dù từ lâu nhiều người đề nghị. Vấn đề nghỉ ngơi không tiện nghi, chúng ta phải theo một vài chương trình chung, không gần phi trường lắm, ... Như nhận xét của một vài thành viên đã tham dự, tổ chức họp mặt dịp đại hội không đơn giản và là một thách đố lớn.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những người từ lâu muốn tham dự đại hội cũng như họp mặt. Với hình thức này, chúng ta dễ đi chung với gia đình hơn. Cũng là dịp cho chúng ta gặp lại nhiều người thân quen từ nhiều nơi đến. Theo thầy biết, đa số dùng xe làm phương tiện di chuyển. Hơn nữa, chúng ta không phải bận tâm tới tài chánh chung hay địa điểm. Nếu sớm biết con số sẽ tham dự, hai trưởng (Nguyễn thị Hữu Duyên và Nguyễn Hồng Hoàng) ở gần đó sẽ liên lạc để giữ chỗ cho chúng ta tập họp chung. Hơn nữa, chúng ta sẽ kéo về đó một ngày trước để có thời gian riêng nhiều hơn. Những người ở quá xa cũng có thể liên lạc hai trưởng ở gần đó giúp.

Chỉ tiếc là thầy phải loan báo cách dè dặt. Thầy đã thu xếp xong một cha lo lễ dùm trong thời gian đó. Chương trình coi như ổn. Nhưng bài sai của thầy mới đổi khác. Chưa hết, từ giờ đến cuối năm chỉ là giai đoạn chuyển tiếp. Qua năm, bài sai mới chính thức hơn và rõ ràng hơn. Lúc đó mới có thể tìm người lo lễ dùm. Nhưng thầy hy vọng là không gặp trở ngại trong việc sắp xếp.

Dù còn chờ thầy xác quyết khi có bài sai chính thức, gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ vẫn xin mời các thành viên cũ thuộc mọi ngành cùng với gia đình riêng (vợ chồng và con cái) chuẩn bị thu xếp về tham dự họp mặt bán chính thức Nối Vòng Tay 4 phối hợp với đại hội Thánh Mẫu tại dòng Ðồng Công ở Missouri (Mỹ) từ tối thứ tư ngày 6 tháng 8 đến sau lễ sáng Chúa nhật ngày 10 tháng 8 năm 2003. Vấn đề ăn uống thì chúng ta có thể tự túc (tại địa điểm có đủ loại thực phẩm), nhưng đem về một chỗ chung cùng ăn. Xin cố gắng sớm trả lời để sớm có con số tham dự, và dễ dàng dàn xếp một khu vực để chúng ta gặp gỡ, ăn uống, và sinh hoạt chung. Chúng ta cố gắng phối hợp các hoạt động của đại hội và của gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) để chương trình chúng ta thêm linh động. Những ai đã từng tham dự đại hội nếu có sáng kiến gì, xin nhiệt tình góp ý. Qua năm, thầy sẽ loan báo cụ thể hơn và chính thức hơn.

Vì phương tiện liên lạc của chúng ta chưa trọn vẹn, xin mọi người đại diện gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) loan báo và mời những thành viên cũ khác mà thầy chưa thể liên lạc trực tiếp được. Xin nhớ là gia đình chúng ta bao gồm những người sinh hoạt trong đoàn TNTT ở trại Mã Lai [Bidong Sungei], dù lâu hay chóng, vào bất cứ thời điểm nào, thuộc bất cứ ngành nào, với bất cứ chức vụ nào, kể cả các giáo lý viên. Chúng ta cố gắng Nối Vòng Tay rộng bao nhiêu có thể. Mỗi người một tay, chúng ta sẽ tìm lại thật nhiều bạn cũ. Ðó là những người đã cùng chúng ta chia sẻ vui buồn trong thời gian đợi chờ được đi định cư. Mong sao gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ là nơi chúng ta tìm về tình thân thương của những ngày đó.

Ðể vòng tay chúng ta luôn liên tục, chúng ta cố gắng giữ dây liên lạc. Còn ai có địa chỉ thư điện tử, xin cho thầy biết. Và mỗi khi có thay đổi gì, nhất là chuyển nhà, xin cố gắng cho thầy biết những thay đổi đó. Cũng thế, khi có tin vui hay buồn của bản thân hay gia đình, xin cũng cho thầy biết để loan báo chung. Nhờ vậy, các bạn có thể cùng chia sẻ hay hiệp ý cầu nguyện. Ðây là cách tiếp tay tích cực nhất.

Thầy cũng mới đổi xứ. Bề trên chuyển thầy từ vùng quê về gần thành phố hơn. Ðịa chỉ, số điện thoại và số điện thư (fax) mới của thầy ở cuối thư [Nay không còn giữ ở đây nữa! Woodville, ngày 6-6-2004]. Xin lưu ý là tối Chúa nhật và ngày thứ hai thầy thường không ở số điện thoại đó (vì là ngày nghỉ). Thầy vừa làm việc cho người Úc, vừa phụ giúp một cộng đoàn Việt Nam trong khu vực. Vì là giai đoạn chuyển tiếp, nên có thể qua năm thầy lại phải dùng địa chỉ và số điện thoại khác. Coi như là năm nay thầy phải di chuyển nhiều lần. Dẫu vậy, các thư còn gửi đến địa chỉ cũ vẫn được chuyển tới thầy, nên xin cứ an lòng.

Trong thời gian qua, cũng có một số thành viên cũ lập gia đình hay sinh con. Thầy thường dùng hệ thống thư điện tử để loan báo và chúc mừng trong các bản tin chung. Nhờ vậy mà có thời gian tính hơn. Ở đây, thầy chỉ xin chúc mừng chung, vì một số chưa có địa chỉ thư điện tử. Một số có nhưng ít kiểm thư nên các dịch vụ đã đóng hộp thư và địa chỉ không còn hoạt động. Cũng trong bản tin chung, gia đình nhắc nhở và mừng sinh nhật cũng như bổn mạng của những người trong tuần đó. Ðây cũng là cách chúng ta liên đới với nhau, nghĩ đến nhau, và nhớ về nhau trong tình thân thương.

Trong tình thân thương ấy, xin chuyển lời thầy thăm từng người trong gia đình. Nguyện xin Mẹ Mân Côi cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng ta biết liên kết với nhau trong tình thân thương như cỗ tràng hạt chúng ta thường dùng, đặc biệt là trong tháng 10.

Rất thân thương, Thầy trợ úy cũ:
JAMI Phạm Anh Hào

tnttbs vach xanh

Thư chung 16

Woodville Park, ngày 17 tháng 5 năm 2003
Cùng các thành viên Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ thân thương,
Bây giờ đã là tháng Hoa kính Ðức Mẹ. Ắt hẳn chúng ta chưa quên những buổi dâng hoa ở trại tị nạn, mà đoàn chúng ta thường đảm trách. Thật dễ thương và ấm cúng. Hiện giờ nếu sống ở những nơi nào có dâng hoa, chắc chắn chúng ta nhớ nhiều về thời gian ở trại cũng như các bạn. Tất cả hiện đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới, nhưng cũng tiếp tục góp phần vào nhiều lãnh vực. Bản tin chung hằng tuần qua hệ thống thư điện tử thường loan báo những tin tức liên quan đến các thành viên cũ. Ở đây, thầy chỉ nhắc lại ít tin đặc biệt. Huynh trưởng Nguyễn Như Bích mc372 đã chịu chức Phó tế tại bắc California (Mỹ) vào thứ bẩy ngày 25-1-2003. Nghĩa sĩ Phan Thanh Sơn mc170 chịu chức Linh mục tại Texas (Mỹ) vào thứ bẩy ngày 17-5-2003. Chúng ta cùng hân hoan chúc mừng cả hai.

Và trong thư chung 15 mới đây, gia đình đã chính thức mời tất cả các thành viên cũ cùng với gia đình riêng thu xếp tụ về họp mặt Nối Vòng Tay 4 (phối hợp với đại hội Thánh Mẫu 26). Thành viên cũ là tất cả những ai đã sinh hoạt trong đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể trong trại tị nạn ở Mã Lai (kể cả giáo lý viên) trong bất cứ cương vị hay ngành nào, vào bất cứ thời điểm nào, không kể lâu hay chóng. Ðịa điểm là dòng Ðồng Công: 1900 Grand Avenue, Carthage, MO 64836 (Missouri, Mỹ). Thời gian: từ tối thứ tư ngày 6 tháng 8 đến sau lễ sáng Chúa nhật ngày 10 tháng 8 năm 2003. Vì là đại hội, nên chúng ta có thể cùng đi với gia đình cha mẹ. Theo sự hướng dẫn, chúng ta có thể dựng lều hay ngủ khách sạn tùy sự thuận tiện hay sở thích. Mỗi người tự lo thực phẩm, vì tại đó bán đầy đủ với nhiều loại khác nhau. Ngày trước đại hội là ngày dành riêng cho các sinh hoạt của chúng ta. Trong thời gian đại hội, chúng ta cũng có những sinh hoạt riêng, xen kẽ với các buổi hội thảo và sinh hoạt khác của đại hội. Ðây là cơ hội tốt cho những ai từ lâu ước ao tham dự đại hội Thánh Mẫu. Xin nhớ rằng dịp này rất đông người Việt ở khắp nước Mỹ và từ một số nước khác tới dự.

Vì môi trường lần này rất đặc biệt, nên có hai giải pháp. Nếu sớm trả lời với con số đông, chúng ta có thể quy tụ chung một chỗ, mướn lều dựng. Nhờ vậy thêm tình thân, và dễ dàng cho các sinh hoạt riêng. Nếu đa số chỉ trả lời lai rai, thì phải chịu ở rải rác, tự lo chỗ nghỉ, và hẹn địa điểm thường xuyên quây quần cho các buổi gặp gỡ. Ai muốn biết thêm chi tiết về đại hội, xin vào trang của dòng Ðồng Công, phần Ngày Thánh Mẫu. Chúng ta cũng có thể liên lạc hai trưởng Nguyễn thị Hữu Duyên mb902 và Nguyễn Hồng Hoàng mb804 qua số điện thoại [Không còn lưu trữ nơi đây nữa. Woodville, ngày 6-6-2004] để biết các chi tiết cần thiết. Phần những người ở xa hay từ nước khác đến, nên sớm liên lạc thầy để cùng tìm giải pháp chung với hai trưởng Duyên và Hoàng. Chúng ta cộng tác nhau để các bạn không phải lúng túng. Qua hệ thống thư điện tử, thầy đã chia sẻ những tin tức liên hệ. Thầy cũng gửi kèm đây, để những người khác cũng nắm vững vấn đề. Ai dùng máy bay, nên sắp xếp sớm để có chuyến đi đúng thời điểm và tới đúng phi trường mình mong muốn. Rất mong gặp lại nhau càng đông càng tốt. Xin cũng loan báo cho những người thầy chưa liên lạc được, và rủ nhau cùng tham dự. Lần họp mặt này hơi đặc biệt, nên những ai có sáng kiến gì xin cho thầy biết sớm.

Ngoài những lần gặp gỡ và những buổi họp mặt, chúng ta còn có thể gặp nhau qua trang của gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS). Trang này tiếp tục phát triển không ngừng. Gia đình mới thiết kế trang theo hình thức khung, để mục lục luôn trên màn ảnh, thuận tiện cho việc chuyển phần muốn xem. Phần mục lục ở cố định phía trên. Phần chính của màn ảnh thay đổi theo phần mình muốn mở từ mục lục. Chỉ cần đưa con chuột vào các tiểu đề ở mục lục để thấy các phần bao gồm, rồi nhấn phần muốn coi. Những máy nào không thể mở được khung, vẫn có thể mở trang không có khung. Một đổi mới khác là từ nay trong trang gia đình không ghi địa chỉ thư điện tử của bất cứ ai, để phòng ngừa những người đi lùng địa chỉ cho những quảng cáo. Nhưng trang giúp nối tới địa chỉ người đó để chúng ta liên lạc. Cũng nhờ có trang gia đình mà một số thành viên cũ vào mạng, tình cờ biết đến gia đình, liền liên lạc để nối vòng tay. Ðó là điều hân hoan cho gia đình. Những ai có sáng kiến hay góp ý cho trang, xin vui lòng cho thầy biết. Gia đình rất cám ơn. Và những ai có khả năng tiếp tay cho trang, xin cho thầy biết rõ lãnh vực nào mình đảm trách được. Xin nhớ, trang gia đình là của chung tất cả thành viên Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ. [Xin lưu ý: Hiện tại trình bày theo dạng đơn giản. - ngày 31-1-2018 Virginia].

Hiện giờ trang gia đình có 3 địa chỉ mà thầy nhắc lại ở cuối thư [Nay chỉ còn http://www.tnttbs.org/. - Ngày 31-1-2018 Virginia]. Ðịa chỉ mới nhất (ghi đầu tiên) hiện tại là địa chỉ chính do thiếu nhi Ðào Thụy Lâm-Vi mc408 bảo trợ. Nhờ vậy, chúng ta có nhà cửa rộng rãi, không phải khó chịu vì những quảng cáo linh tinh, và còn có thể cung cấp cho mỗi thành viên một địa chỉ thư điện tử. Xin cám ơn và hoan nghênh Lâm-Vi. Chừng nào vượt quá khả năng của Lâm-Vi, chúng ta sẽ phải tự lo liệu để tiếp tục giữ địa chỉ này. [Bắt đầu từ tháng 10 năm 2004, Lâm-Vi đã trao lại cho thầy trợ úy Hào trang trải phí tổn giữ chỗ cho trang gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS). - Croydon, ngày 14-9-2005, pah.] Từ nơi này, gia đình đang sẵn sàng lo địa chỉ thư điện tử cho các thành viên. Những ai có thể vào mạng qua bất cứ máy nào - máy riêng, máy gia đình, máy người thân, máy nơi làm việc, hay máy công cộng - và muốn có địa chỉ thư điện tử riêng, xin cho thầy biết. Thầy sẽ thu xếp để thực hiện. Ðịa chỉ này không giới hạn, không có quảng cáo, và không phải lo bị đóng. Thầy đã chỉ dẫn cụ thể cách dùng qua hệ thống thư điện tử. Trong tương lai, thầy cũng sẽ đưa vào trang gia đình để mọi người nghiên cứu khi cần. Lúc này thầy dùng địa chỉ từ trang của gia đình.

Cũng nhờ có hệ thống thư điện tử, mà hằng tuần chúng ta có bản tin chung, loan báo những tin tức mới nhất liên quan tới các thành viên: tin vui hay tin buồn của các thành viên và gia đình, chia buồn khi có chuyện buồn, chúc mừng sinh nhật, bổn mạng, và những biến cố đặc biệt. Vì có thời gian tính, gia đình không nhắc lại những điều đó trong thư chung, ngoại trừ những sự kiện quan trọng. Ðúng thế, trong thời gian qua chúng ta có nhiều tin vui lập gia đình, sinh con, và chịu chức, cũng như những tin buồn về tình trạng bệnh nặng, về tang những người thân. Gia đình đã đề cập trong các bản tin chung hằng tuần rồi. Ðể sớm biết tin, gia đình rất mong mỗi người có một địa chỉ riêng giúp cho việc liên lạc và loan tin nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ai không muốn dùng địa chỉ từ trang gia đình, mà có địa chỉ riêng đang hoạt động, hay khi đã hết hoạt động, thì nhớ cho thầy biết. Gia đình rất mong mọi người tiếp tay trong phương diện này. Trong tương lai, khi thuận tiện, gia đình sẽ cố gắng mở thêm phòng trò chuyện (chat room) cho các thành viên có thể trực tiếp nói chuyện với nhau.

Nói chung, gia đình tìm mọi cách và mọi phương tiện để Nối Vòng Tay và giữ liên lạc với các thành viên cũ. Xin mọi người cộng tác. Khi tình cờ gặp bất cứ thành viên cũ nào, xin cố gắng hỏi đầy đủ tên, địa chỉ và số điện thoại nhà, cũng như địa chỉ thư điện tử nếu có. Sau đó cho thầy biết sớm, để thầy tìm cách liên lạc trực tiếp và nối vòng tay. Thầy cũng cần hình riêng (cũ và mới), hình cưới, hình gia đình riêng, hình sinh hoạt ở trại về mình hay về các bạn. Những ai có, xin cho thầy mượn. Cố gắng ghi chú ngày và nơi chụp hình, cũng như tên những người trong hình (nếu nhớ), để mọi người có thể chia sẻ dễ dàng.

Cũng trong tinh thần chia sẻ, xin chuyển lời thầy thăm từng người trong gia đình. Nguyện xin Mẹ Maria, Mẹ của ngàn hoa, giúp cho mỗi người chúng ta là một cành hoa yêu thương, góp khả năng mình làm thành một vườn hoa thân thương, đoàn kết, và đỡ nâng trong gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) hiệp nhất.
Rất thân thương, Một thầy trợ úy cũ:
JAMI Phạm Anh Hào

- Gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ. -

[ Thư chung 13 ] [ Thư chung 14 ] [ Thư chung 15 ] [ Thư chung 16 ]

 

tnttbs vach xanh
(Elizabeth North ngày 13-3-2001, điều chỉnh ngày 1-2-2018 Virginia)
Trở về [ trang mục lục ].

mat troi loe tnttbs mat troi loe tnttbs
Xin mở nhạc nếu thích nghe.
Nhạc: Xây dựng
(Dùng dạng đơn giản: Virginia, ngày 18-4-2017.