tnttbs tua thu chung cu

tnttbs vach xanh

[ Thư chung 5 ] [ Thư chung 6 ] [ Thư chung 7 ] [ Thư chung 8 ]

 

Thư chung 5

Adelaide, ngày 4 - 5 - 1997
Các trưởng, giáo lý viên và các Thiếu nhi cũ thương mến,
Trước tiên, thầy hân hoan báo tin cho tất cả hay: một trong các thầy trợ úy cũ của chúng ta, thầy Giuse Nguyễn Công Thức (mc514), mới được truyền chức Phó tế ngày 26-4-1997 tại Rôma. Xin tất cả hiệp ý cầu nguyện cho thầy Thức dồi dào hồng ân Chúa trong thánh chức này. Thay mặt cho tất cả các thành viên của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể cũ ở Mã Lai, xin chúc mừng thầy Thức.

Kế đó, thầy xin cáo lỗi chung là không thể gửi thư chung này cho những người không liên lạc với thầy ít là bằng cách nào đó. Những ai nhận được thư này nên chia sẻ tin với các bạn đó thay cho thầy. Thầy xin cám ơn sự cộng tác này. Phần thầy, thầy vẫn cố gắng làm những gì trong khả năng của thầy để "Nối Vòng Tay" tới từng thành viên cũ. Thầy vẫn kêu gọi sự tiếp tay của mỗi người. Công việc rất đơn giản, hễ nghe nhà nào đã từng ở trại tị nạn Mã Lai, nên hỏi thăm xem có ai trong nhà đó đã sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể ở trại không. Nếu có, xin vui lòng hỏi dùm thầy tên thánh, họ và tên, số tầu, ngành sinh hoạt, địa chỉ và số điện thoại.

Thầy vẫn không ngừng điều chỉnh danh sách địa chỉ theo những tin tức mới nhất. Mỗi khi nhận được danh sách địa chỉ bổ túc, xin hãy gạch bỏ địa chỉ cũ đã được đổi mới. Làm như vậy, chúng ta sẽ không dùng lẫn địa chỉ cũ mà các bạn đã rời đó rồi. Một lần nữa, thầy thiết tha kêu gọi tất cả nhớ sớm cho thầy biết địa chỉ và số điện thoại mới khi thay đổi chỗ ở. Không nên để cho thư thầy hay thư các bạn gửi đi bị trả lại. Thầy cám ơn rất nhiều. Cũng nhớ cho thầy địa chỉ "email" hay "internet" nếu có. Mặc dù thầy không dùng, nhưng nhiều bạn muốn liên lạc qua hệ thống điện tử này.

Ngoài ra, thầy cũng xin lưu ý những ai thường viết thư cho thầy, không nên gửi "card" (thiệp) cho thầy mỗi dịp lễ đặc biệt, như chịu chức, Tết, Giáng Sinh, Phục Sinh... Thầy hiểu tấm lòng tất cả, và không muốn thấy sự lãng phí tiền bạc trong những gì không cần thiết. "Cards" (thiệp) chỉ dành cho các bạn không thể viết thư cho thầy mà thôi. Mong tất cả hiểu ý thầy. Cho thầy chút ít tin tức về bản thân và gia đình là điều quí hơn cả.

Hiện tại, thầy mới chỉ thăm dò ý kiến về họp mặt kỳ 2 tại Mỹ. Nhớ rằng, đây chỉ là họp mặt thân hữu cho tất cả các thành viên cũ của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể ở Mã Lai, chứ không phải là một đoàn thể mới. Thầy biết, có một số người hiểu chưa đúng nên có vẻ e ngại sao đó(!) Nếu có thắc mắc gì, xin đừng ngại hỏi thầy. Những ai nhắm chừng có thể tham dự được, xin cho thầy biết tin sớm. Chẳng may có chuyện gì đột xuất khiến không thể tham dự vào phút chót thì đừng ái ngại gì cả. Chúng ta hoàn toàn đặt căn bản trên tình thân mà thôi. Thầy chỉ tạo cơ hội, tất cả phải tích cực tiếp tay mới có thể dễ dàng gặp lại nhau, và cùng ôn lại những kỷ niệm thân thương mà chúng ta không thể tìm thấy ở nơi khác.

Ðể dễ dàng sắp xếp công việc, xin các nhóm giữ liên lạc với nhau và góp ý tích cực cho kỳ họp mặt sắp tới của chúng ta. Căn cứ theo danh sách địa chỉ, những người trong cùng một thành phố, hay cùng một tiểu bang, hay cùng một nước, nên liên lạc với nhau, khích lệ nhau, và cùng nhau góp phần vào việc làm cho kỳ họp mặt của chúng ta thật phong phú và có nhiều ý nghĩa.

Trong thư chung 4, thầy đã cho biết ngày dự trù lễ thụ phong Linh mục của thầy. Ngày đó đã thành sự thực. Thầy gửi kèm đây thiệp mời cũng để báo tin thầy sẽ thụ phong Linh mục vào sáng thứ Bẩy ngày 5-7-1997 tại nhà thờ chính tòa Adelaide (Nam Úc). Gia đình những ai có thể về dự lễ, xin cho thầy biết sớm, nhất là những người ở xa. Trong lễ này, Thiếu Nhi chúng ta sẽ giữ một vai trò đặc biệt là rước nến lúc đầu lễ và phụ trách hát phần tiếng Việt. Ðó là cách tất cả chúng ta cùng góp phần vào Thánh lễ này. Vì không phải là kỳ nghỉ dài ở Úc và các tiểu bang lại nghỉ khác nhau, nên không thể họp mặt chính thức. Tuy nhiên, đây cũng là dịp thuận tiện cho những ai có thể về dự cùng gặp lại nhau hàn huyên và trò chuyện. Thầy sẵn sàng đón tiếp tất cả. Những ai cần đón tại phi trường hay bến xe, xin cho thầy biết các chi tiết cần thiết.

Vào cuối tháng 7 sau lễ chịu chức của thầy, thầy hy vọng gặp các thành viên cũ của đoàn chúng ta đã phải trở về Việt Nam. Tiếc rằng thầy chưa sắp xếp ngày tháng cụ thể cho Thánh lễ Tạ ơn tại Việt Nam, nên chưa loan báo được. Xin liên lạc qua địa chỉ và số điện thoại ở Việt Nam có ghi trong thiệp mời. Thầy cũng mới chỉ có một số địa chỉ của những người này mà thôi. Những ai có thêm địa chỉ của những người khác, nhớ cho thầy biết nhé! Theo thầy biết, dịp Tết vừa qua, một số bạn này đã gặp lại nhau tại Việt Nam. Thầy tin rằng các bạn đó đã liên lạc được với một số nào đó. Thầy rất vui vì nhóm bên Việt Nam đã tiếp nối tinh thần họp mặt lần đầu tại Adelaide (Úc). Rất tiếc là thầy chưa nhận được tin gì sau lần gặp gỡ đó, nên thầy chưa thể chia sẻ tin tức trong thư chung này.

Lời cuối, xin chuyển lời thầy thăm từng người trong gia đình. Nguyện cho mỗi người chúng ta là đóa hoa thơm dâng lên Chúa từ ái, và luôn luôn hoàn thành các bổn phận riêng mà Chúa trao phó cho từng người chúng ta.
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thầy, JAMI Phạm Anh Hào

tre tnttbs

Thư chung 6

Adelaide, ngày 30 - 8 - 1997
Thăm các trưởng, các giáo lý viên, và các thiếu nhi ba ngành thương mến,
Tới giờ phút nàỵ một số thiếu nhi hơi lúng túng vì không phải biết xưng hô làm sao cho phải lẽ. Ðừng quá băn khoăn như thế! Thực sự, thầy liên lạc lại với tất cả qua tư cách thầy trợ úy cũ. Ai muốn gọi thầy là "thầy" hay "cha" cũng không sao cả. Tình thân thương là quý nhất. Xin tất cả yên tâm và xưng hô cách nào thoải mái nhất. Thầy đồng ý như thế. Thời gian qua, thầy vừa bận rộn với lễ của thầy, vừa về thăm bố mẹ của thầy ở Việt Nam ít tuần lễ sau đó, nên thầy không thể trả lời các thư ngay được. Thầy xin cáo lỗi tất cả. Nay, thầy xin cám ơn chung tất cả, cùng với gia đình, đã gửi thư chúc mừng hay quà tặng. Những sự thân thương đó rất quý.

Hơn nữa, thầy xin cám ơn sự hiện diện chung vui với thầy dịp lễ thụ phong Linh mục và Mở tay tại Úc (55 người), cũng như lễ Tạ Ơn tại Việt Nam (30 người, trong số đó có Cẩm Thi từ Mỹ về), kể cả sự đón và đưa thầy tại phi trường Tân Sơn Nhất (trong số đó có trưởng Việt từ Canada về). Mọi người đều cảm phục sự khắn khít của tình thầy trò mình. Trong dịp lễ thụ phong lần này, đoàn rước của các Thiếu nhi đã để lại một ấn tượng tốt cho những người tham dự. Và với tình nghĩa đậm đà, tất cả đã hát lễ rất có hồn khiến mọi người đều tấm tắc khen ngợi. Nếu ai muốn coi băng hình các lễ này, xin cho thầy biết để thầy chỉ những địa điểm giữ băng ở Mỹ, Việt Nam, và Úc.

Sau hai lễ ở Úc và Việt Nam, một số Thiếu nhi cũ đã nán lại sinh hoạt với nhau thật vui vẻ và thân tình. Trong chuyến về Việt Nam vừa qua, thầy có dịp ghé thăm gia đình một số Thiếu nhi cũ, cũng như gặp chung một nhóm trưởng cũ trước khi trở lại Úc. Nói chung, tinh thần Thiếu nhi của chúng ta vẫn còn đó dưới nhiều hình thức khác nhau. Thầy cũng để lại một ngân khoản nhỏ nơi trưởng Phạm Văn Hải. Vì thế, các trưởng, hay giáo lý viên, hay thiếu nhi cũ nào ở Việt Nam chưa có việc làm mà muốn liên lạc với thầy thì cứ hỏi trưởng Hải. Theo dự định, cuối năm 1998, thầy sẽ cố gắng tạo cơ hội gặp gỡ nhóm bên Việt Nam. Thầy sẽ cho biết các chi tiết cụ thể sau.

Trong dịp lễ vừa qua, cha bố và cha em của thầy bên Atlanta có qua dự. Nhân dịp này, thầy có trao đổi sơ qua về dự định họp mặt lần 2 tại Atlanta vào khoảng tháng 7 năm 1999. Cả hai đều hoan nghênh và sẵn sàng hỗ trợ chương trình của chúng ta. Bây giờ là phần chúng ta quyết tâm xúc tiến chương trình này. Sau khi thầy thông báo dự tính này, một số đã cho biết là sẽ tham dự kỳ họp mặt sắp tới. Trong thư chung này, thầy cũng muốn nhắc nhở lần nữa là tất cả hãy cố gắng thu xếp thời giờ và tài chánh để không bỏ lỡ cơ hội gặp lại nhau. Những ai nhắm có thể đi được, xin sớm cho thầy biết, để thầy dễ bố trí mọi việc vì thầy đang sống ở Úc chứ không phải Mỹ. Sự cộng tác của từng người rất quý. Thầy rất cần mọi người tiếp tay thầy trong việc tổ chức họp mặt.

Dịp thầy chịu chức Linh mục, thầy xin gửi đến từng người tâm sự của một linh mục, để giúp hiểu hơn cũng như cảm thông cho các linh mục và không ngừng cầu nguyện cho thầy được chu toàn trách vụ mới này. Thầy cũng gửi kèm tấm hình chụp phép lành Tòa Thánh thầy đã xin cho tất cả các Thiếu nhi cũ. (Ở bên Việt Nam, thầy đã nhờ trưởng Hải chuyển lại, cùng với một số hình chung dịp lễ Tạ ơn của thầy.) Ngoài ra, những ai ở Việt Nam chưa nhận được các thư chung cũ, xin cho thầy biết. Thầy sẽ gửi bổ túc để dễ theo dõi tình hình chung của chúng ta.

Thầy vẫn không ngừng bổ túc danh sách địa chỉ với sự cộng tác của tất cả. Xin tiếp tục cung cấp cho thầy địa chỉ và số điện thoại mới của các bạn chưa có trong danh sách. Nếu có thể cho thầy biết thêm càng nhiều chi tiết càng tốt. Các chi tiết đó là: tên thánh, họ và tên, ngày tháng năm sinh, ngày tới đảo, số tầu, ngành sinh hoạt, chức vụ cao nhất trong đoàn, ngày rời trại, đang học hay làm gì, địa chỉ internet (email) nếu có, hiện sống với những ai trong gia đình, và những người trong gia đình cũng sinh hoạt Thiếu nhi ở trại nếu có. Mục đích cho biết ngành học hay làm để các bạn cùng ngành dễ trao đổi với nhau. Xin đừng đem ra để đùa giỡn. Lần này thầy chỉ gửi phần bổ túc danh sách địa chỉ mà thôi. Xin vui lòng gạch bỏ ngay những địa chỉ cũ vừa được thay đổi trong phần bổ túc này. Nếu không, rất dễ bị lầm lẫn. Còn những ai chưa có phần chính, cho thầy biết để thầy gửi sau. Thầy cũng thiết tha kêu gọi sớm cho thầy biết địa chỉ và số điện thoại mới mỗi khi đổi chỗ ở.

Hiện tại vẫn còn một số liên lạc với thầy qua địa chỉ ở Gepps Cross. Ngôi nhà này đã bán rồi. Hãy kiểm lại và gạch bỏ địa chỉ này đi. [Cắt bỏ câu này vì cũng thành địa chỉ cũ nữa.]    Còn số điện thoại, thường là người Úc trả lời, và chiều Chúa nhật cũng như ngày thứ hai thầy không có ở đó [xứ]. Thầy cũng xin nhắc chung là nên dè dặt gọi điện thoại viễn liên kẻo phiền hà đến gia đình. Nơi nào có thể dùng thẻ điện thoại tại nhà, nên mua mà dùng cho tiện. Tuy nhiên, không nên nói chuyện trong điện thoại lâu kẻo ảnh hưởng đến việc học.

Lời cuối, xin chuyển lời thầy thăm từng người trong gia đình. Tất cả chúng ta luôn luôn cầu nguyện cho nhau và liên kết với nhau trong kinh nguyện. Thầy cũng nguyện cầu cho tất cả giữ vững tinh thần Thiếu Nhi Thánh Thể ở mọi lứa tuổi trong mọi hoàn cảnh.

Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thầy trợ úy cũ, JAMI Phạm Anh Hào

tnttbs vach hong

Thư chung 7

Adelaide, ngày 15 - 12 - 1997
Thăm các trưởng, giáo lý viên, và thiếu nhi các ngành thương mến,
Trong niềm vui đón mừng lễ Giáng Sinh, thầy thân thương gửi tới từng người và gia đình lời chúc an lành và dồi dào hồng phúc từ trời cao. Như thầy đã nói trong thư chung 5, những ai thường liên lạc với thầy không cần phải gửi thiệp chúc mừng thầy vào những dịp đặc biệt trong năm. Lời chúc trong thư bình thường cũng quý rồi.

Thầy cũng xin thông báo chung là thầy đã nhận bài sai làm việc ở xứ mới trong vòng 3 năm. Xin liên lạc với thầy theo địa chỉ này: [giáo xứ Elizabeth North, Nam Úc; nhưng đã đổi từ ngày 8-2-2002]   Ðối với những ai ít liên lạc, nên dùng địa chỉ nhà: [Nay không ghi lại đây nữa! Woodville, ngày 6-6-2004]. Những ai không thể viết thư nhưng dùng internet thì liên lạc qua địa chỉ email [theo địa chỉ mới].

Bên cạnh đó, thầy vẫn không ngừng bổ túc thêm và điều chỉnh danh sách địa chỉ với sự cộng tác của mọi người. Rất tiếc là một số vẫn chưa cho thầy biết khi đổi chỗ ở. Xin tất cả đừng quên sớm cho thầy địa chỉ và số điện thoại mới khi chuyển nhà, và tiếp tục cho thầy địa chỉ và số điện thoại (mới) của các bạn mới biết. Khi nhận được phần bổ túc, nhớ gạch bỏ địa chỉ cũ mà mới được điều chỉnh lại. Vì số lượng địa chỉ càng ngày càng gia tăng, thầy sẽ chỉ gửi phần bổ túc thôi. Với những người thầy mới liên lạc, thầy sẽ gửi dần phần chính khi người đó tiếp tục thư từ với thầy.

Phần bổ túc này thường chỉ gồm những địa chỉ mới, hay điều chỉnh lại địa chỉ và số điện thoại đã thay đổi. Nay bạn Nguyễn Quốc Dũng ở Brisbane (Úc), đang thực hiện trương mục riêng cho thiếu nhi chúng ta trong mạng lưới toàn cầu. Mỗi người có thể tìm trong đó mọi chi tiết đã được bổ túc. Có phần hướng dẫn để chúng ta dễ dàng sử dụng. Ðây là mục riêng của thiếu nhi chúng ta mà thôi. Ðể tôn trọng các bạn khác, xin đừng cho người ngoài đoàn Thiếu nhi cũ ở Mã Lai biết địa chỉ trương mục này (mà thầy gửi kèm trong thư). Xin cám ơn bạn Dũng đã có thiện chí thực hiện việc này. [Xin lưu ý: Trang này không còn. 13-3-2002]

Tiện đây thầy cũng giải thích lại những chi tiết trong danh sách địa chỉ. Về ngày tháng, số đầu tiên là thứ trong tuần. Xin cũng phân biệt mấy số này: 111 #1.11, 1101 #11.1, 211 #2.11, 2101 #21.1, 311 #3.11, 3101 #31.1, 112 #1.12, 1102 #11.2, 212 #2.12, 2102 #21.2, 312 #3.12 [riêng ngày sinh nhật đã dùng cách dễ hiểu hơn - Woodville, 19-3-2003]. Các chi tiết theo thứ tự sau: tên thánh, tên khác nếu có, ngày tháng năm sinh, ngày tới đảo, ngành sinh hoạt (AN: Ấu nhi, TN: Thiếu nhi, NS: Nghĩa sĩ, gl: giúp lễ, tt: tân tòng), chức vụ trong đoàn (ÐT: đoàn trưởng, đt: đội trưởng, ÐP: đoàn phó, đp: đội phó, PT: phụ tá đoàn hay dự trưởng, pt: phụ tá đội, lđt: liên đội trưởng, TU: tuyên úy, tu: trợ úy, glv: giáo lý viên), số tầu, ngày rời trại, tình trạng gia đình (dòng tu, ngày chịu chức hay khấn, lm: linh mục; ngày cưới, tên chồng / vợ và con, hp: hôn phối), ngành học hay làm, những người trong nhà (tên có gạch phía trước là người không ở trong đoàn), địa chỉ khác nếu có, [tên người có thể hỏi khi mất liên lạc], số thư chung đã nhận, (địa chỉ email, địa chỉ internet). Còn số điện thoại: hàng trên gọi trong nước, và hàng kế gọi từ nước khác. Nên nhớ, mã số quốc tế thay đổi tùy mỗi quốc gia, như thầy đã nói trong thư chung 2. Ðây là một số nước thầy biết: 00 ở Việt Nam, Tân Tây Lan, Ý, Thụy Sĩ, Ðức; 001 ở Nhật; 009 ở Ðan Mạch; 0011 ở Úc; 09 ở Hòa Lan; 010 ở Anh; 011 ở Mỹ, Canada; 19 ở Pháp; 990 ở Phần Lan. Những ai chưa cho thầy biết đầy đủ các chi tiết trên, nhớ cho thầy biết ngay. Các chi tiết này giúp biết và hiểu nhau hơn. [Xin lưu ý: Nay danh sách địa chỉ thư điện tử đã tách riêng, và cách ghi số điện thoại đã đổi. 13-3-2002 Tailem Bend]

Thầy cảm thông với sự bận rộn riêng của mỗi người hay sự ngại ngùng nào đó. Nếu ai có thể liên lạc đều đặn với thầy là điều tốt. Bằng không, nên giữ liên lạc với thầy một vài lần trong năm, nhất là khi đổi chỗ ở hay có biến cố đặc biệt của bản thân hay gia đình. Cũng có thể quy lại thành nhóm và cử người đại diện cho thầy biết tin tức những người trong nhóm. Riêng các bạn ở Việt Nam, nếu có thể nhờ số điện thoại những người gần nhà, cũng cho thầy biết để có khi cần dùng tới.

Thời gian gần đây, một số nhận được hình chung. Nay thầy ghi tên (từ trái qua phải) những người trong hình để dễ nhận diện nhau.

*     Lễ Phó tế:
(Hàng trong:)     Ðức Nguyên, Quốc Huy, Xuân Thụy, Quang Thi, Mỹ Linh, Quang Thông, Anh Tú, Thanh, Hồ Vân, Lệ Hằng, Hồ Hiếu, Thùy Vinh, Minh Tiên, Phương Duyên, Hữu Lộc, Ðức Tùng.
(Hàng ngoài:)     Thái Hòa, Ðăng Sĩ, Ðăng Khoa, Thanh Ðạm, Anh Tuấn, Công Tòng, Ngọc Tâm, Thúy Anh, Ðức Trụ, Quang Thơ, Thái Hương.
(Không có trong hình:)     Thục Ðoan, Thanh Ðảo, Lệ Huyền, Thúy Hằng, Ðầy, Bích Nga, Linh Chi, Tuấn, Quốc Cường, Duy Công, Tuyết Trinh, Phạm Vân, Chính Thiện, Ngọc Quỳnh, Cẩm Hoàng, Trường Sơn, Quốc Việt.

*     Sau lễ Chúa nhật dịp họp mặt 1:
(Hàng trong:)     Ðăng Sĩ, Quốc Huy, Công Tòng, Anh Tú, trợ úy Hào, cha Vinh, thầy Mỹ, Thúy Anh, Mỹ Linh, Phương Duyên, Thái Hương, Lệ Huyền, Cẩm Hoàng, Lệ Hằng, Minh Tiên, Quang Thông, cha Tòng.
(Hàng ngoài:)     Thái Hòa, Ðăng Khoa, Ðức Tùng, Hữu Lộc, Anh Tuấn, Quang Thơ, Thanh, Thùy Vinh, Xuân Thụy, Linh Chi.

*     Lễ Linh mục:
(Hàng trong:)     Thanh Ðạm, Ðăng Sĩ, Quốc Huy, Quang Thơ, Ðức Trụ, Công Tòng, [không nhìn ra mặt], Quang Thông, Ðức Nguyên, Ðăng Khoa, Anh Tú, Hữu Lộc, Anh Tuấn, Thái Hòa, Xuân Thụy, Minh Tiên.
(Hàng giữa:)     Tuyết [bạn Duyên], Tài [anh Tùng], Thanh Ðảo, Quốc Dũng, Ngọc Tâm, Thanh.
(Hàng ngoài:)     Phạm Vân, Phương Duyên, Thơm, Ðình Hảo, Ðầy, Chiếu Minh, Thanh Thúy, Lệ Huyền, Ðức Tùng, Hồ Hiếu, trợ úy Hào, Thục Ðoan, Linh Chi, Tuyết Trâm, Ðạt [cháu Trâm], Hồ Vân, Thùy Vinh.
(Ở hình khác:)     Thái Hương, Mỹ Linh, Trường Sơn, Thế Hùng, Quốc Việt.
(Không có trong hình:)     Tuấn + Lan, Ðiệp + Diễm, Công + Kim, Quang Thi, Bích Nga, Bội Châu, Ngọc Quỳnh, Chính Thiện, Quốc Cường.

*     Ði chơi sau lễ Linh mục:
(Hàng trong:)     cha Tuấn, Chiếu Minh, Thái Hòa, Thanh Thúy, Ðình Hảo, Lệ Huyền, Minh Tiên, Xuân Thụy, Phương Duyên, Hà [bạn Hương], đức ông Phương.
(Hàng ngoài:)     trợ úy Hào, Quang Thơ, Bội Châu, Hữu Lộc, Anh Tuấn, Thái Hương, Mỹ Linh.

*     Lễ Tạ Ơn ở Việt Nam:
(Hàng trong:)     Ðạt, Triều, Tuấn [HT], bố Uyên, Hữu Phượng, Hải, Viết Huy.
(Hàng giữa:)     Tuấn, Duy, Tuấn, Phong, Trương, Cẩm Thi, Uyên, mẹ Uyên, Bích Ly, Trọng, Cường.
(Hàng ngoài:)     Bình, Thanh, Duy, Quân, Thùy Dung, trợ úy Hào, Ngọc Ánh, Phượng Liên, Hồng Hoa, Hằng, Loan [vợ Triều], Vân.
(Không có trong hình:)     Kim Hồng, Thanh Nhàn.

*     Lễ gặp nhau ở Sydney:
(Hàng trong:)     Thanh Long, Lộc, Ngọc Hoàng, Việt Huy, Yến Trang, Thuật, Dũng, chị Lan, Luyện, Khôi, Minh Trang, Nguyên.
(Hàng giữa:)     Thảo, Mai, cháu của Việt, Ti, Ngọc Uyên, Kim Ly, Thanh Tường, trợ úy Hào, Thanh Thủy, Kim Châu, Tuấn.
(Hàng ngồi:)     Hữu Cảnh, Ngọc Ðiệp, Tú Trinh, Thanh Nhã, cháu Việt, Thanh Khải, Khắc Nghiêm, Việt, Út. Thanh Phong (chụp hình).

Như thầy đã đề cập trong các thư chung 4, 5 và 6, chúng ta đang chuẩn bị cho kỳ họp mặt 2 tại Atlanta (91 Valley Hill Rd, Riverdale, GA 30274, Mỹ) vào khoảng đầu tháng 7/1999 (Thầy sẽ thông báo ngày giờ cụ thể sau). Xin tất cả cố gắng thu xếp thời giờ và tài chính để cùng gặp lại nhau trong dịp này. Những ai có thể tham dự (bao gồm những người trong gia đình), xin sớm cho thầy biết. Hiện giờ đã có một số trả lời thầy rồi. Lần tổ chức này là một thách đố cho thầy vì thầy không sống ở Mỹ. Thầy rất cần sự tiếp tay của tất cả, nhất là những ai ở gần đó. Thầy đón nhận mọi ý kiến xây dựng để giúp cho kỳ họp mặt của chúng ta tốt đẹp. Trong chiều hướng chuẩn bị, thầy nhờ bạn Quốc Dũng đưa các bài ca sinh hoạt "Nối Vòng Tay," mà thầy thực hiện dịp họp mặt vừa qua, vào trương mục riêng của Thiếu nhi chúng ta. Những ai có internet sẽ lấy ra và phổ biến cho các bạn khác. Xin đem theo những bài ca này khi dự họp mặt kỳ 2 để cùng sinh hoạt lại với nhau trong bầu khí mới. Sự thành công của họp mặt hoàn toàn tùy thuộc vào sự tích cực cộng tác của tất cả. Ðối với những ai từ các nước khác tới, nên bố trí thời giờ đi thăm thân nhân hay các bạn khác, trước hay sau kỳ họp mặt. [Xin lưu ý: Phần bài ca này nay lưu trữ trong trang gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ, phần "Bài ca". 13-3-2002]

Cũng trong thư chung 6, thầy dự định vào cuối năm 1998 gặp lại các Thiếu nhi bị hồi hương mà còn ở Việt Nam nhân dịp thầy về thăm quê hương lần 2. Thầy sẽ cho biết chi tiết cụ thể sau khi liên hệ với những trưởng còn ở lại. Mỗi dịp đi đâu, thầy cũng cố tạo cơ hội gặp lại càng nhiều thiếu nhi cũ càng tốt. Ngày 23-11-1997 vừa qua, tại nhà trưởng Việt, thầy đã dâng lễ và gặp lại số khá đông, cùng với gia đình và người thân nâng tổng số lên trên 30. Dù đang giữa mùa thi, tất cả cũng nán lại sinh hoạt với nhau thật vui vẻ. Xin cám ơn vợ chồng trưởng Việt đã tận tình cung cấp địa điểm và bữa ăn trưa. Rất tiếc là [bận rộn] trưởng Trường Sơn, trưởng Xuân Thu, Tuấn Anh, Ðình Hảo, Mai Khanh, Diễm Lan, Thế Học, Cẩm Lệ, Hồng Liên, Cát Tiên, Dũng Trí, [đi vắng] trưởng Thế Hùng, giáo lý viên Cẩm Hoàng, [mới tìm ra] Thành Ðăng, Thanh Hằng, Hoàng Hải, Kim Lân, Ðức Thắng, và Sĩ Việt không tới được. Cũng nhờ chuyến đi này mà thầy tìm thêm được một số nữa.

Ngoài ra, thầy cũng xin báo động là trong 1, 2 năm gần đây, một vài thiếu nhi chúng ta đã rơi vào tình trạng không mấy tốt đẹp. Nhìn lại, đó là những người không hề, hay ít, hay ngưng liên lạc với thầy hoặc các bạn khác. Ðiều đó cũng dễ hiểu, sống trong xã hội bon chen này mà không có sự hỗ trợ của những người tử tế, rất dễ bị sa lầy. Thầy kêu gọi tất cả hãy cố giữ liên lạc với nhau ở mức tối thiểu. Ðây chính là sợi dây vô hình bảo vệ nhau. Khi gặp vấn đề gì không rõ ràng về luân lý, nên hỏi thầy hay bất cứ linh mục nào gần chỗ ở. Không nên tìm hiểu nơi những người không đáng tin tưởng.

Phần các em nam, thầy kêu gọi tôn trọng các bạn nữ khác. Không nên lạm dụng tình thân hay dùng những lời ngọt ngào để đưa các bạn nữ vào đường trái với luân lý Công giáo. Truyền thông hiện đại qua T.V., video, và internet dễ dàng làm đảo lộn giá trị luân lý nếu chúng ta thiếu khôn ngoan sáng suốt. Chúng ta cần phải đặt căn bản trên tinh thần Phúc âm, chứ đừng lấy cớ là có nhiều người làm như vậy thì chúng ta có quyền làm. Nên giữ trọn tinh thần Thiếu Nhi Thánh Thể ở mọi lứa tuổi trong mọi thời đại.

Riêng các em nữ, thầy kêu gọi hãy cảnh giác tai của mình để khỏi bị xiêu lòng vì những lời tâng bốc bùi tai. Nên đóng tròn vai trò của mình là những đóa hoa thơm ngát tô điểm trái đất này. Không nên để các bạn nam của mình chà đạp nhân phẩm dưới bất cứ hình thức nào. Hãy cương quyết và biết trả lời "không" với những gì đi trái với luân lý Công giáo. Không nên để các bạn nam chủ động trong quan hệ với nhau. Chân thành trao đổi với thầy hay bất cứ linh mục nào khi có điều gì không rõ ràng.

Còn các trưởng và giáo lý viên cũ đang được phụ huynh các thiếu nhi cũ tín nhiệm, nên giữ trọn niềm tin này. Không nên vì chút niềm vui nhất thời mà bán rẻ uy tín của mình. Các thiếu nhi cũ rất cần sự hỗ trợ vô vị lợi của các trưởng và giáo lý viên cũ, nhất là những người mà các em hằng mộ mến. Dù ở bậc nào nên sống cho trọn bậc đó. Ðời sống cá nhân ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của mình.

Một lần nữa thầy xin chúc từng người và gia đình một mùa Giáng Sinh vui tươi và dồi dào thánh ân.
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thầy trợ úy cũ, JAMI Phạm Anh Hào

tnttbs vach xanh

Thư chung 8

Adelaide, ngày 27 - 4 - 1998
Thăm các trưởng, giáo lý viên và thiếu nhi các ngành thương mến,
Ðại lễ Phục Sinh vừa qua, nhưng dư âm còn vẳng đâu đây. Trong niềm hân hoan đó, thầy lại gặp tất cả qua cánh thư chung này, như một lời chúc mừng Phục Sinh hồng ân và thánh thiện. Tuy nhiên, thầy bùi ngùi báo tin cho tất cả hay, một trong các cha tuyên úy cũ là cha già Ðaminh Ðinh Xuân Hải đã qua đời tại Texas ngày 14-2-1998. Xin tất cả hiệp ý cầu nguyện cho ngài.

Kế đến, thầy xin loan báo thêm về kỳ họp mặt 2. Cha bố thầy là Ðức ông Phạm văn Phương mới trả lời thầy là rất hoan nghênh dự định của chúng ta họp mặt tại Atlanta nhân dịp kỷ niệm 2 năm thầy thụ phong Linh mục. Ðịa điểm là Giáo xứ Ðức Mẹ Việt Nam: 21 Valley Hill Road, Riverdale, Georgia 30274, USA. [Không giữ số điện thoại và số điện thư ở đây nữa. Woodville, ngày 6-6-2004]. Thời gian từ ngày 30-6-1999 đến ngày 5-7-1999. Chương trình tạm thời như sau:

 • Thứ tư 30-6-1999:     tụ họp về Atlanta
 • Thứ năm và thứ sáu 1 & 2-7-1999:     đi chơi và thăm viếng Atlanta
 • Thứ bẩy và Chúa nhật 3 & 4-7-1999:     hội thảo và sinh hoạt tại giáo xứ
 • Thứ hai 5-7-1999:     chia tay.
 • Nay, thầy chính thức mời tất cả các thành viên cũ (gồm cả chồng hay vợ và con cái) của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể ở Mã Lai cố hết sức thu xếp về họp mặt, để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thân thương ở trại, và phát triển tình thân cùng đoàn. Vì thầy không ở Mỹ, nên rất cần sự tiếp tay nhiệt tình của mọi người. Thầy cám ơn một số đã sẵn sàng giúp thầy dịp họp mặt này và sẽ phân công sau. Ðể dễ tổ chức, xin vui lòng trả lời thầy sớm bao nhiêu có thể về quyết định đi dự và số người cùng tham dự, hạn chót là ngày 15-4-1999, trễ nhất là ngày 15-5-1999. Thầy gửi kèm danh sách những người trong thời gian qua đã cho biết ý định dự họp mặt kỳ này, để chúng ta cùng quyết tâm đi và bổ túc thêm cách cụ thể hơn. Thầy cũng gửi bài viết dịp khánh thành nhà thờ giáo xứ này để chúng ta có chút khái niệm về nơi sắp tới để họp mặt. Nên dự phòng một ngân khoản nào đó cho việc ăn uống trong thời gian họp mặt. Biết chắc cha bố và hai cha em của thầy ở đó sẽ giúp đỡ về nhiều phương diện. Cũng nên sắp xếp đi thăm thân nhân hay bạn bè trước hay sau họp mặt.

  Bước chuẩn bị đầu tiên dành cho những người có internet: xin mở trương mục riêng của Thiếu nhi chúng ta để in những bài ca sinh hoạt Nối Vòng Tay, và in ra tối thiểu 5 bản cho các bạn khác. Xin dùng địa chỉ trương mục mới mà thầy gửi kèm trong thư này. [Trang này không còn nữa, và các bài ca này hiện lưu trữ ở trang Gia đình TNTTBS - Bidong & Sungei - cũ, phần "Bài ca". Woodville, 19-3-2003]. Hiện tại chúng ta có những địa chỉ khác nhau cho các mục riêng rẽ. Thầy cũng gửi kèm danh sách địa chỉ email mà thầy đang có để tất cả kiểm lại và giúp thầy điều chỉnh cho đúng. Một số đã đổi địa chỉ email mà không cho thầy hay nên thư điện tử bị trả lại. Trong trương mục của chúng ta cũng có phần hình cá nhân. Xin theo hướng dẫn trong đó mà dán hình mình vào để dễ biết nhau hơn. Xin đừng e ngại. [Hình ảnh bây giờ đã nối vào trang Gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ, phần hình ảnh. Woodville, 19-3-2003].

  Vì có nhiều kiểu chữ [Việt] khác nhau, nên chúng ta cần thống nhất về cách đánh tiếng Việt trong thư điện tử để khỏi gặp trục trặc về dấu. [Nay chúng ta có thể dùng unicode cho tiếng Việt rất tiện. Xin coi phần "Chỉ dẫn" với mục liên hệ. - Woodville, 19-3-2003].

 • Hoặc là đánh theo Morse với các ký hiệu như sau: aw # [ă], aa # [â], ee # [ê], oo # [ô], ow # [ơ], uw # [ư], uow # [ươ], dd # [đ], s # [dấu sắc], q # [dấu huyền], z # [dấu hỏi], x # [dấu ngã], j # [dấu nặng]; các dấu đánh sau chữ đó. Thí dụ: Thieeus Nhi Thanhs Theez
 • Hoặc dùng kiểu chữ VPS với công thức sau: a( # [ă], a^ # [â], e^ # [ê], o^ # [ô], o+ # [ơ], u+ # [ư], dd hay d- # [đ], ' # [dấu sắc], ` # [dấu huyền], ? # [dấu hỏi], ~ # [dấu ngã], . # [dấu nặng]; các dấu đánh sau mẫu tự đó. Thí dụ: Thie^'u Nhi Tha'nh The^? - [Ðể chuyển dạng chữ này ra cách viết thông thường, xin coi phần hướng dẫn liên hệ trong mục "tài liệu" (files) ở trang địa chỉ chung. Bây giờ dùng unicode nên không cần nữa, nhưng có thể chọn cách đánh trên. Tuy nhiên, phần chỉ dẫn sẽ được đưa lên trang trở lại. 31-1-2018]
 • Hoặc không đánh dấu.
 • Hoặc đánh xen kẽ tiếng Việt và tiếng Anh, hay toàn tiếng Anh nếu chưa quen xử dụng. Tuy nhiên, thầy khuyến khích đánh tiếng Việt để luyện và duy trì tiếng Việt.
 • [Ðổi câu này vì đã thay đổi. 13-4-2002 tb]    Với những ai dùng email, thầy thường trả lời vắn tắt, và lấy thư mỗi tuần một lần. Nên thầy vẫn thích liên lạc qua thư bình thường vì có thể trao đổi nhiều hơn. Những ai sống với gia đình, nên cẩn thận khi dùng internet để khỏi cản trở người khác dùng điện thoại. Một số gia đình cũng than phiền về việc gọi điện thoại viễn liên quá nhiều, gây tốn kém cho gia đình. Những nơi nào có thể dùng thẻ điện thoại riêng, thầy khuyên nên theo cách này cho đỡ phiền hà gia đình. Tuy nhiên, thầy cần nhắc lại là mọi liên lạc không được ảnh hưởng đến việc học hành. Nghĩa là vừa phải thôi và không quấy rầy người khác.

  Thầy không ngớt kêu gọi mọi người tiếp tục tìm thêm các bạn Thiếu nhi cũ khác. Khi có tin, nhớ cho thầy biết để thầy bổ túc vào danh sách địa chỉ. Hầu hết đều rất hài lòng về chương trình Nối Vòng Tay của chúng ta vì giúp cơ hội liên lạc lại với các bạn cũ. Những chi tiết về ngày tới Bidong và ngày rời Sungei giúp nhận ra những ai sinh hoạt cùng thời với nhau. Ðể tránh sự lẫn lộn, từ nay thầy chỉ gửi phần địa chỉ điều chỉnh mới nhất mỗi khi gửi thư chung. Thầy sẽ cố gắng giúp bạn Dũng điều chỉnh danh sách địa chỉ sớm bao nhiêu có thể, để những người có internet có thể biết sớm. [Nay không dùng phương cách này nữa. Virginia, ngày 31-1-2018]. Thầy cũng nhắc lại là xin mọi người nhớ sớm cho thầy biết địa chỉ nhà, số điện thoại và địa chỉ email mới mỗi khi thay đổi. [Xin lưu ý: Trang này không còn. 13-3-2002 tb]

  Cuối cùng, xin chuyển lời thầy thăm từng người trong gia đình, và cầu chúc tất cả sống đúng là người con yêu của Chúa trong mọi hoàn cảnh. Thầy cũng mong gặp tất cả dịp họp mặt tại Atlanta, càng đông càng tốt.
  Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể.
  Thầy trợ úy cũ, JAMI Phạm Anh Hào

  - Gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ. -

  [ Thư chung 5 ] [ Thư chung 6 ] [ Thư chung 7 ] [ Thư chung 8 ]

   

  tnttbs vach xanh
  (Elizabeth North ngày 13-3-2001, điều chỉnh ngày 1-2-2018 Virginia)
  Trở về [ trang mục lục ].

  mat troi loe tnttbs mat troi loe tnttbs
  Xin mở nhạc nếu thích nghe.
  Nhạc: Về đất hứa
  (Dùng dạng đơn giản: Virginia, ngày 18-4-2017).