tnttbs tua thu chung cu

tnttbs vach xanh

[ Thư chung 9 ] [ Thư chung 10 ] [ Thư chung 11 ] [ Thư chung 12 ]

 

Thư chung 9

Elizabeth North, ngày 5 - 12 - 1998
Thăm các trưởng, giáo lý viên, và thiếu nhi cũ các ngành thương mến,
Ngày lễ Giáng Sinh đã gần kề, trong niềm vui đón mừng ngày kỷ niệm Ngôi Hai xuống thế làm người, thầy thân thương gửi đến từng người cũng như gia đình lời chúc hưởng một mùa Giáng Sinh bình an và hồng phúc trong tình thương vô biên của Chúa Hài Ðồng. Như thầy đã từng nói trong các thư chung trước, những ai có thể viết thư cho thầy thì không cần gửi kèm thiệp Giáng Sinh để bớt tốn kém. Một lời chúc trong thư cũng rất quý đối với thầy rồi! Thầy xin những người đó cứ an tâm. Làm vậy, thầy còn cảm thấy vui hơn nữa.

Thầy cũng không quên loan báo cho tất cả hay, Nguyễn Phương Trường thuộc ngành Thiếu cũ đã qua đời tại California (Mỹ) ngày 11-8-1998. Trong tình liên đới, xin tất cả thêm lời cầu nguyện cho linh hồn Giuse. Thay mặt tất cả, thầy xin chân thành chia buồn với gia đình của Trình.

Ðồng thời, thầy cũng hân hoan báo tin một thầy trợ úy cũ là thầy Giuse Nguyễn Công Thức đã thụ phong Linh mục tại Rô-Ma ngày 28-6-1998, và đã trở về Mỹ làm việc. Và thầy xin cáo lỗi vì trong 2 thư chung trước đã quên loan báo một thầy trợ úy cũ nữa là thầy Giuse Phạm Thuần Phong cũng đã thụ phong Linh mục tại Canada ngày 17-5-1997. Cùng với tất cả, xin được chúc mừng trễ 2 thầy trợ úy cũ này. Nguyện cho cả hai tràn đầy hồng ân Chúa để làm tròn sứ mạng hiện tại.

Theo thầy biết, trong vòng một vài năm nữa chúng ta sẽ hân hoan chúc mừng một số thiếu nhi cũ chịu chức Linh mục. Xin tất cả cũng thêm lời cầu nguyện cho các bạn cũ, nam cũng như nữ, đang theo con đường tận hiến. Xin các bạn ấy bền lòng đi trên con đường đã chọn.

Dĩ nhiên thầy cũng không quên những người chọn đời sống gia đình, nhất là những người mới thành hôn trong năm qua. Xin cùng tất cả cầu chúc cho những cặp vợ chồng này dồi dào ơn Chúa để cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình theo tinh thần của Chúa. Xin cũng hân hoan đón chào những dâu và rể mới này vào đại gia đình chúng ta. Cũng như mừng và chào đón các cháu mới chào đời trong các gia đình của Thiếu nhi cũ chúng ta. Hy vọng sẽ gặp một số trong dịp họp mặt tại Atlanta.

Chúng ta càng vui hơn nữa khi cả 2 cô dâu và chú rể đều là Thiếu Nhi cũ. Chắc chắn niềm vui phải lớn hơn nhiều. Dầu sao cả 2 đã một thời sinh hoạt trong gia đình Thiếu Nhi cũ nên dễ có nhiều điểm chung hơn. Cũng cầu chúc cho cả 2 luôn lấy tinh thần Thiếu Nhi Thánh Thể mà cư xử với nhau cho phải đạo làm người con Chúa. Xin hân hoan cầu chúc.

Nhân tiện nói về hôn phối, thầy cũng xin chia sẻ thêm. Thầy rất muốn hiện diện trong những ngày vui này theo lời mời của từng người. Nhưng xin cũng thông cảm điều này là các linh mục, cách riêng bên Úc, mỗi năm chỉ có một kỳ nghỉ hè bao gồm 3 Chúa nhật mà thôi. Vì thế khó mà đáp ứng được tất cả các thiệp mời. Thầy xin nói trước để tránh những phiền trách sau này. Ðối với những ai ở cùng tiểu bang với thầy, thầy dễ thu xếp hơn. Ðối với những ai ở khác tiểu bang trong nước Úc, nếu lễ cưới không vào cuối tuần cũng dễ cho thầy hơn. Còn tại các quốc gia khác, nếu nhằm vào kỳ nghỉ của thầy, thầy sẽ cố gắng hết sức để thu xếp. Dĩ nhiên phải tránh 2 dịp lễ lớn là Giáng Sinh và Phục Sinh. Vì thế, cần sắp xếp trước, sớm bao nhiêu có thể, và nhớ trao đổi với thầy trước xem sao.

Mùa cưới cũng đang đến với gia đình Thiếu nhi cũ của chúng ta. Ðã tới lúc khá nhiều thiếu nhi cũ tới tuổi chuẩn bị lập gia đình. Thầy thiết tha xin những người này nên cầu nguyện liên lỉ, tìm hiểu cẩn thận, suy nghĩ kỹ lưỡng, và cởi mở bàn hỏi với những người khôn ngoan thân với mình. Nhớ rằng xã hội, chúng ta đang sống, chú trọng giá trị vật chất hơn là tinh thần, nên chúng ta cần có một lương tâm lành mạnh và sáng suốt để có thể quyết định đúng đắn. Không nên để các trào lưu xã hội tự do ảnh hưởng đến lối sống và cách suy nghĩ của mình. Nên nhớ rằng "không phải nhiều người làm là đúng", và nhiều khi chúng ta phải "vâng lời Chúa hơn là vâng lời người trần". Nếu có điều gì không rõ, nên bàn hỏi với cha giải tội hay cha linh hướng của mình. Là con cái Chúa, chúng ta nên giữ trọn luân lý Công giáo trong mọi hoàn cảnh và vào mọi thời. Tự tìm hiểu hay chỉ tìm hiểu qua bạn bè mà không đúng chỗ sẽ không thực sự an toàn đâu.

Thầy cũng biết một số rất nhỏ thiếu nhi cũ của chúng ta không may rơi vào tình trạng không hay về một số phương diện nào đó. Thường thường là những người không có cơ hội liên lạc với các bạn thiếu nhi cũ, hay ngại nối vòng tay với chúng ta vì nhiều lý do khác nhau. Những người đó nên được cảm thông. Tùy khả năng mỗi người, chúng ta tìm cách lui tới với các bạn đó và tạo dịp cho các bạn trở về tình thân thương ngày xưa. Theo thầy nghĩ, chỉ có "Tình Người" đích thực mới có thể giúp các bạn ấy cách hiệu quả. Nếu cần, thầy sẵn sàng tiếp tay trong những gì có thể.

Thầy cũng không ngớt kêu gọi tất cả tiếp tay thầy bổ túc danh sách địa chỉ của chúng ta. Ðể tránh lãng phí tiền tem, xin sớm cho thầy địa chỉ và số điện thoại mới khi đổi chỗ ở. Cũng xin cho thầy biết địa chỉ và số điện thoại mới nhất của các bạn cũ, nhất là những bạn thầy chưa liên lạc được, kể cả anh chị em của mình. Chúng ta Nối Vòng Tay tới tất cả những ai đã từng sinh hoạt trong gia đình Thiếu Nhi ở Mã Lai [Bidong Sungei] trong bất kỳ thời điểm nào, dù chỉ trong một thời gian ngắn. Xin đừng e ngại nhé! Thầy cũng cần nhắc lại là hiện tại thầy chỉ gửi phần bổ túc mà thôi. Toàn bộ địa chỉ trên 450. Nếu cần phần còn lại, hoặc là mở trang riêng của Thiếu nhi chúng ta trong mạng lưới toàn cầu, hay hỏi thầy. Những ai thầy liên lạc từ đầu đều có đủ bộ địa chỉ này. Mới đây thầy mất liên lạc với một số vì đổi địa chỉ mà chưa tìm ra tăm tích ở đâu. Vì thế, thầy kêu gọi hễ gặp những ai đã từng sinh hoạt Thiếu Nhi ở Mã Lai [Bidong Sungei] thì hỏi thăm dùm thầy.

Ngoài ra, nếu ai có địa chỉ thư điện tử (email), cũng cho thầy biết và báo thầy khi đổi địa chỉ này. Vẫn còn tình trạng thư điện tử bị trả lại vì người đó không còn dùng nữa. Nên đánh dấu tiếng Việt theo như thư chung 8 đề nghị. Khi trả lời thư điện tử, không nên gửi kèm thư nhận để tránh rườm rà và dài dòng. Nếu không có việc gì cần nhắn chung, không nên gửi một loạt kẻo phiền hà nhiều người. Chúng ta nên tôn trọng nhau, nghĩa là không quấy rầy nhau khi không cần thiết. Tiện đây, thầy cũng nhắc lại là thầy đã đổi địa chỉ bưu điện, số điện thoại, và địa chỉ email. Vẫn còn một số sơ ý dùng các địa chỉ cũ.

Ðã tới lúc chúng ta xúc tiến cho kỳ họp mặt ở Atlanta. Thầy kêu gọi mọi người cố gắng hết sức thu xếp để có thể tham dự với các bạn. Ðây là ngày hội của tất cả chúng ta, không riêng cho một ai cả. Hãy cùng với gia đình riêng của mình về họp mặt để hâm lại tình thân xưa, tình thân mà chúng ta không thể tìm thấy ở khung trời khác đuợc. Thầy cũng thông cảm cho những người mới định cư trong thời gian gần đây hơi khó thu xếp phương tiện di chuyển tới địa điểm họp mặt. Tùy hoàn cảnh, nếu có thể thu xếp được, rất là hoan nghênh. Theo những chi tiết gửi kèm, xin tất cả vui lòng xác nhận một lần nữa về quyết định tham dự của mình, cũng như những người cùng đi. Xin cho thầy biết sớm bao nhiêu có thể. Thầy cần cho cha bố thầy biết con số chính xác để dễ lo mọi chuyện cho những ngày họp mặt của chúng ta. Họp mặt kết quả ra sao là tùy vào sự tích cực cộng tác của mỗi người chúng ta. Hãy bắt tay vào việc nhé, hỡi tất cả các trưởng, giáo lý viên và các thiếu nhi cũ ở các ngành! Nếu có thể hỗ trợ nhau bằng mọi cách để các bạn có thể toại ý nguyện tham dự họp mặt thì quý biết mấy.

Cùng với những bạn khác, thầy xin chúc mừng những bạn mới được đi định cư. Kỳ này các bạn ra đi khá nhiều. Số bạn còn ở Việt Nam không còn là bao nữa. Vì thế, chương trình gặp lại các Thiếu nhi cũ ở Việt Nam vào cuối tháng 12 không thực hiện được nữa. Do đó, thầy đã về sớm hơn dự định. Cũng nhờ vậy mà thầy biết rằng tại một số khu vực ở Việt Nam, các bạn của chúng ta bị lưu ý cách riêng. Trước sự kiện này, thầy tạm thời không gửi thư chung về nhóm bên Việt Nam nữa. Xin mọi người cũng không nên gửi bản sao về. Nếu cần, xin trích đoạn để chia sẻ tin tức với các bạn bên đó. Ðồng thời, thầy đề nghị bạn Nguyễn Quốc Dũng đổi địa chỉ trang riêng của chúng ta để thêm an toàn hơn. Bạn Dũng cũng cho thầy biết, thời gian vừa qua, dịch vụ mạng lưới toàn cầu của bạn ấy gặp trục trặc khiến một số bạn không thể mở trang Thiếu Nhi của chúng ta được. Xin cáo lỗi cùng tất cả nhé! Bạn ấy vẫn cố gắng duy trì những trang này, và chúng ta có địa chỉ mới để sử dụng như thường. [Rất tiếc là trang này không còn. 13-3-2002 Tailem Bend]

À, thầy cũng xin lưu ý tất cả về cách ghi ngày tháng cho khỏi lẫn lộn. Thứ tự chung là ngày, tháng, năm. Ai muốn ghi tháng trước theo kiểu Mỹ cũng không sao, nhưng nên ghi tên tháng bằng chữ sẽ rõ ràng hơn. Bằng không, những ngày 1 đến 12 dễ bị lộn là tháng lắm đó. Chúng ta nên nghĩ và nhìn đến người khác sẽ tránh được những hiểu lầm không cần thiết. Ðó cũng là cách chúng ta tôn trọng nhau qua các chi tiết rất thông thường.

Xin tất cả cũng không quên chuyển lời thầy thăm từng người trong gia đình, và cầu chúc mỗi người luôn sống vui trong tình yêu Chúa trong mọi hoàn cảnh. Rất mong gặp lại nhau càng đông càng tốt trong dịp họp mặt tại Atlanta.
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể!
Thầy, JAMI Phạm Anh Hào

tre tnttbs

Thư chung 10

Elizabeth North, ngày 17 - 8 - 1999
Thăm các trưởng, giáo lý viên và thiếu nhi cũ thương mến,
Ðúng ra thầy đã gửi những chia sẻ tin tức này vào giữa năm. Nhưng vào thời điểm đó, chúng ta phải chuẩn bị cho họp mặt Nối Vòng Tay 2. Nay, những ngày gặp gỡ cũng như họp mặt đã qua với bao nỗi niềm lưu luyến. Những khuôn mặt thân thương còn đậm nét trong tâm tư. Chính vì thế, trong thư chung này thầy muốn nói nhiều hơn về những dịp đặc biệt ấy.

Trước hết, nhóm Melbourne (Úc) đã đứng ra tổ chức kỳ trại thân hữu tại Altona từ ngày 20 đến ngày 23-1-1999. Thầy và 2 thiếu nhi cũ khác từ Adelaide lên tham dự. Dù rất bận rộn với công việc làm ăn, mọi người đã tranh thủ tới để "nối vòng tay" với những người sống trong cùng khu vực và cùng sinh hoạt với nhau. Bầu khí vui tươi và thân tình. Trong niềm phấn khởi, tất cả nhất trí tổ chức thêm những ngày gặp gỡ khác vào những dịp thuận tiện trong năm để xích lại gần nhau hơn và nuôi dưỡng tình thân thương. Xin hoan nghênh tinh thần nhóm Melbourne! Những người trong hình chung theo thứ tự như sau:
- (hàng trong)     Vũ Tuấn, Xuân Thụy, Thu Thảo [vợ Lộc], Anh Hào, Kim Duyên, Phương Duyên, Bảo Trân, Anh Thư, Tuyết Trâm;
- (hàng giữa)     Ðình Nhiên, Hữu Lộc, Ðức Tùng, Chính Thiện;
- (hàng ngoài)     Nguyễn Tuấn, Công Tòng, Mạnh Huy, Anh Tú, Minh Hưng, Chiếu Minh, Thanh Thúy;
- (không có trong hình)     Ngọc Tâm, Trường Sơn. Cộng thêm 6 khách nữa là 28 người.

Lần gặp gỡ này hướng về họp mặt Nối Vòng Tay 2 tại Atlanta (Georgia, Mỹ) từ tối thứ tư 30-6 đến sáng thứ hai ngày 5-7-1999. Rất tiếc là không có hình nào đầy đủ người vì nhiều lý do. Những người trong tấm hình (được chọn) theo thứ tự như sau:
- (hàng trong)     Phúc Lãm, Ánh Phượng, Thành Tân, Ánh Kim, Anh Hào, Duy Ðoan, Thanh Hồng, Hoàng Hương, Khoa [em Kim], Hoàng Yến, Hà Khánh, Hoàng Oanh, Minh Thương, Quế Châu, Kim Hương, Ngọc Liễu, Trần Trâm, Anh Thư, Ðài Trang, Quang Châu, Thanh Tịnh, Quốc Huy, Trần Hà;
- (hàng giữa)     Công Thức, Trần Huy, Sơn Tùng, Ðức Ðạt, Minh Trí, Lưu Vũ, Thanh Nhàn, Quốc Phong, Ðức Duy, Nhật Minh, Công Hân, Văn Quang, Như Yến, Hồng Diệu;
- (hàng ngoài)     Viết Huy, Ngọc Toàn, Lương Tuấn, Chí Huynh, Ðức Phổ, Văn Bình, Thế Tuyên;
- (không có trong hình)     Hoài Bắc, Mỹ Dung và Huy Khang [bạn Hà], Thùy Dung, Lư Minh, Phan Sơn, Trần Sơn, Ngọc Thuận và Minh, Hoàng Trọng, Nguyễn Tuấn, Thu Vân, Hải Yến và bạn, Tuấn [bạn Hồng], Minh Thư [con Trang], đức ông Phương, cha Quốc Tuấn và cha Ngọc Ðức [3 vị khách đặc biệt].
Thầy cũng xin lỗi trước nếu nhớ sai ai trong hình vì một số không thấy rõ lắm. Như vậy, kể cả khách, tổng số là 63 (gồm cả 5 từ Canada và 2 từ Úc). Ngoài đức ông Phương, người lớn nhất trong họp mặt là cha Tuyên, và người nhỏ nhất là cháu Minh Thư mới 2 tuổi. Ngoài Huy Khang ra, Sơn Tùng là người tới đảo lâu nhất (mb781), và người tới đảo mới đây nhất là Lư Minh (mc604). Thầy chỉ gửi hình chung cho những người tham dự (gửi hình riêng trong thư trả lời sau. Những người khác muốn có, xin cho thầy biết.

Nối Vòng Tay 2 kết quả là nhờ sự cố gắng của từng người tham dự. Tất cả đã cố gắng thu xếp mọi sinh hoạt riêng tư để tụ về hâm lại tình thân thương. Dù mới qua Mỹ, dù mới xin được việc làm, dù biết tin trễ và chỉ còn chiều tối cuối cùng, những bạn này vẫn tới dự. Xin hoan nghênh tinh thần của tất cả. Bên cạnh đó, các bạn có khả năng đã sẵn sàng đóng góp dư ra để chan hòa cho các bạn khác. Và nhất là sự hòa mình tham gia các sinh hoạt khác nhau. Cũng xin cám ơn tất cả.

Cho dù trưởng Việt phụ trách sinh hoạt gặp tai nạn vào phút chót, sự góp phần của từng cá nhân đã đắp lại lỗ hổng lớn đó. Xin đặc biệt cám ơn trưởng Ðoan đã nhận lời mời đột xuất để điều khiển đêm lửa trại và đã thực hiện rất linh động. Thầy cũng cám ơn tất cả đã tích cực đóng góp cho các mục văn nghệ và sinh hoạt, trong số đó phải kể đến Hồng Diệu, Ánh Phượng, Hoàng Oanh, Thanh Nhàn, Minh Thương, Trâm, ... Và có lẽ chúng ta không thể quên 2 nhân vật luôn tạo sinh động cho các buổi gặp gỡ là Thành Tân và Quốc Phong. Cám ơn 2 bạn thật nhiều.

Kế đến, cùng với tất cả xin cám ơn Ðài Trang đã chịu trách nhiệm về tài chánh rất chu đáo và quán xuyến trong vai trò chị nuôi. Cám ơn cha Tuyên và cha Thức đã điều động chương trình ngày cuối. Cám ơn Thanh Tịnh, Chí Huynh, Viết Huy đã hết mình đưa đón các bạn. Cám ơn Sơn Tùng và Hoàng Oanh tiếp tay trong việc ấn loát, cũng như những ai tiếp tay trong các việc khác nhau. Cám ơn thầy Hà, cha Tuyên, cha Ðức và đức ông Phương đã giúp những buổi hội học. Bên cạnh đó, chúng ta cám ơn những trưởng TN tại xứ đạo đã giúp chúng ta thực hiện đêm karaokê và phụ đưa đón tại phi trường cũng như đi chơi.

Bây giờ chúng ta phải cám ơn họ đạo đã cho chúng ta mượn một địa điểm tuyệt vời, lại miễn phí tiền điện nước, khí đốt, và mở máy lạnh ngày đêm. Cám ơn các bà mẹ Công giáo phụ giúp thêm việc nấu nướng. Ðặc biệt hơn cả, chúng ta hết lòng cám ơn đức ông Phương và cha Tuấn. Nhờ tình thương và lòng quảng đại, 2 ngài đã ân cần lo cho chúng ta rất nhiều thứ, kể cả việc mượn xe dùm và làm tài xế đưa chúng ta đi tham quan thành phố. Cha Tuấn rất quý chúng ta. Ngài thường hỏi thăm và sẵn sàng giúp những ai cần. Xin liên lạc với ngài, Cha Trần Quốc Tuấn [đã đổi xứ, 31-1-2018 Virginia].

Lần họp mặt này thực sự mang nhiều sắc thái, với nhiều sinh hoạt khác nhau. Ngoài các giờ vui chơi và ca hát, chúng ta có những mục tùy chủ đề mỗi ngày.
-     Ðêm 30/6 là "đêm trở về", mọi người có cơ hội trở về với Chúa qua bí tích Hòa giải trước lễ khai mạc, và có giờ ngồi tâm tình với nhau.
-     Trong ngày Thánh Thể (1/7), chúng ta cùng tìm hiểu cách "Sống tinh thần TNTT trong mọi lứa tuổi ở mọi nơi" và "Ơn gọi của giới trẻ VN", rồi kết thúc bằng đêm lửa thiêng Thánh Thể (không lửa).
-     2/7 là ngày tham quan 1 số nơi đặc biệt của Atlanta, và tối tham dự "Laser Show" ngoài trời.
-     Ngày cho quê hương (3/7) cho chúng ta cơ hội tìm hiểu "Chúng ta được gọi và chọn", cũng như "Dung hòa cái nhìn Ðông và Tây phương trong gia đình VN", và kết thúc bằng đêm đuốc thiêng dân tộc (với đốt lửa ngoài trời).
-     Ngày 4/7 là ngày trao đổi và chia sẻ về đất thánh [địa], về họp mặt Nối Vòng Tay 2, trách nhiệm (qua việc cùng dọn dẹp), đời sống tâm linh (qua buổi chầu phép lành), và niềm vui trẻ trung (qua đêm karaokê).
-     Sáng 5/7 bế mạc và chia tay với Thánh lễ kỷ niệm 2 năm linh mục của trợ úy cũ Hào.

Thầy rất vui vì họp mặt đã giúp cho những người sinh hoạt vào các thời khác nhau có thể Nối Vòng Tay nhau trong tình thân thương là anh chị em với nhau. Dù chưa biết nhau trước, mọi người vẫn có thể hòa mình với nhau vì có một cái gì chung đó khó cắt nghĩa. Sự liên lạc và những cánh thư sau họp mặt đã nói lên phần nào những tâm tình ấy. Tất cả thực sự là những thành viên của đại gia đình TN cũ ở Mã Lai [Bidong Sungei]. Thầy cũng có thể thấy tình thân đặc biệt đó nơi chúng ta. Ðó là điều mà đức ông Phương cũng như cha Tuấn và cha Ðức thán phục và thêm quý mến chúng ta. Chúng ta mừng vì dù là đoàn thể nhỏ ở trại, chúng ta vẫn còn gắn bó với nhau sau nhiều năm xa cách và có những sinh hoạt đặc biệt như: trang internet riêng, mạng lưới email, thư chung liên lạc, danh sách địa chỉ, gặp gỡ và họp mặt. Nối Vòng Tay 2 đã giúp chúng ta tăng thêm tinh thần và sinh khí để tiến tới phía trước, cũng như khích lệ chúng ta nghĩ đến nhau nhiều hơn.

Qua bản Nhận xét về Nối Vòng Tay 2 gửi kèm đây [xin nhấn mục liên hệ ở trang Mục lục; sẽ đưa lên lại sau (31-1-2018 Virginia)] trích từ những gì Trần Hà ghi lại buổi trao đổi về họp mặt do cha Tuyên điều khiển, chúng ta có thể rút ra những ưu khuyết điểm, hiểu nguyện vọng chung, và biết những quyết định kế tiếp. Tuy nhiên, thầy cũng cần góp ý thêm một số khía cạnh khác nữa. Ðể giúp họp mặt thêm kết quả, tất cả chúng ta cần nhiệt tình cộng tác hơn nữa. Tích cực góp ý khi được hỏi. Mạnh dạn hợp tác theo khả năng. Thực hiện những điều lưu ý và đề nghị để khỏi làm phiền người khác. Nghĩ đến tinh thần chung và lợi ích cho người khác. Dành thời giờ cho những người cùng thời, nhưng cũng không quên các bạn khác. Khi đã tới địa điểm, chúng ta nên dành trọn thời giờ cho các sinh hoạt chung. Các sinh hoạt riêng nên thu xếp trước hay sau thời gian họp mặt. Cũng không nên quá vui mà phung phí sức khỏe. Chương trình của chúng ta sẽ thêm hoàn hảo nếu mỗi người đều góp phần tùy theo khả năng của mình.

Tới đây, thầy xin lỗi đã để một số mất liên lạc với thầy trước thời gian họp mặt khiến không thể tới địa điểm được. Lý do là thầy rời xứ đạo hơn hai tuần trước đó mà chưa có phương tiện liên lạc thích hợp. Trong thời gian họp mặt cũng khó tránh khỏi những va chạm, những điều không hài lòng, những nguyên tắc do trách nhiệm, những bất đồng ý kiến, những ý nguyện không được thỏa mãn, những bực tức ngoài ý muốn, ... Cho thầy xin lỗi những ai thầy đã gây khó chịu cách này hay cách khác. Một lần nữa, thầy cũng xin lỗi tất cả những người tham dự Nối Vòng Tay 2, vì chút căng thẳng do sự hiểu lầm ngoài ý muốn khiến cho bầu khí hơi "chùng" lại một chút. Chỉ có tình thân thương đích thực mới dễ san phẳng những chuyện không ổn đó. Cũng như thời ở trại tị nạn, đã xong việc là xí xóa. Chúng ta cùng mỉm cười và tiến bước.

Theo tinh thần Nối Vòng Tay 2, ban đại diện là những cánh tay nối dài của thầy tới các bạn khác. Họ là trung gian giữa thầy và các bạn trong vùng của mình, nhất là những ai ít liên lạc với thầy. Những người này sẽ giúp tìm ra các bạn khác trong cùng khu vực. Tùy hoàn cảnh, ban đại diện sẽ tổ chức những buổi gặp gỡ các bạn trong khu vực để hiểu biết nhau hơn và lấy ý kiến chung. Nhất là ban đại diện tìm và cùng quyết định địa điểm và thời gian họp mặt. Còn năm để tổ chức thường được nhất trí sau mỗi lần họp mặt. Ước mong mọi người hiểu vai trò ban đại diện của mình và giúp các bạn ấy hoàn thành công việc và liên kết chúng ta lại.

Tiện đây, thầy cũng nhắc những ai đã tham dự họp mặt Nối Vòng Tay 1 cũng như 2, xin giữ lại tập bài ca sinh hoạt "Nối Vòng Tay". Ðây là tập bài ca chính yếu cho các buổi chúng ta gặp gỡ và họp mặt. Nên giữ lại, vừa làm kỷ niệm vừa tiết kiệm tài chánh chung. Tuy chẳng đáng gì, nhưng mỗi thứ một chút cũng làm nên chuyện. Cũng dịp "Nối Vòng Tay 2", thầy đã phân phát lại toàn bộ danh sách địa chỉ cho những ai tham dự. Xin kiểm lại, nếu thấy còn thiếu ai hay sai sót điều gì trong đó thì cho thầy biết càng sớm càng tốt. Trong đó có một số đã đổi địa chỉ hay mất liên lạc đã lâu, nếu ai tìm ra họ thì cho thầy hay. Những ai dùng internet có thể kiểm các địa chỉ nơi trang riêng [phần này hiện tạn gián đoạn - 31-1-2018 Virginia] của chúng ta. Thầy vẫn cố gắng giúp bạn Dũng cập nhật hóa sớm bao nhiêu có thể. Vẫn còn một số chưa bổ túc các chi tiết cần thiết, hay quên cho thầy biết về anh chị em hay người thân của mình cũng ở trong TN thời ở Mã Lai [Bidong & Sungei]. Nhớ cho thầy biết nhé! Và thầy cũng nhấn mạnh thêm lần nữa là mỗi khi đổi chỗ ở, xin sớm cho thầy địa chỉ và số điện thoại mới để thư thầy gửi khỏi bị trả lại và tránh tốn kém. Những ai thường đổi địa chỉ, có thể nhờ địa chỉ cố định của người thân nào đó, nhưng nên cho biết số điện thoại riêng.

Trong vòng ba năm rưỡi chúng ta tìm ra nhau vào những thời điểm khác nhau. Dù tìm ra vào lúc nào, thầy vẫn cố gắng gửi từ từ các thư chung cũ để mọi người dễ theo dõi các sinh hoạt chung từ trước tới giờ. Cho đến nay, thầy gửi bổ túc gần như đủ. Hy vọng rằng mọi người đều có thể chia sẻ như nhau. Chúng ta đã thành hình sợi dây liên lạc. Xin mỗi người nhiệt tâm góp phần duy trì nó. Không nhất thiết là tất cả phải liên lạc đều đặn với thầy, nhất là khi không có thời giờ. Thầy chỉ mong mỏi liên lạc với thầy ít là một hay hai lần mỗi năm để cho thầy biết tin tức và những thay đổi, như: địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, việc làm, học hành, lập gia đình (ngày cưới, tên chồng/vợ và con), ngày khấn hay chịu chức. Không cần phải gửi thiệp, chỉ báo tin và cho biết các chi tiết là đủ. Xin cộng tác với thầy để công việc thêm hoàn chỉnh hơn.

Cuối cùng, xin chuyển lời thầy thăm những người trong gia đình riêng cũng như chung. Và xin cám ơn những gia đình đã tạo phương tiện cho các bạn đi họp mặt. Xin Chúa chúc lành và phù hộ tất cả.
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thầy trợ úy cũ, JAMI Phạm Anh Hào

tnttbs vach hong

Thư chung 11

Elizabeth North, ngày 9 - 9 - 2000
Thăm các trưởng, giáo lý viên, và thiếu nhi cũ các ngành thương mến,
Chỉ còn mấy ngày nữa là Thế vận hội sẽ diễn ra ở Sydney (Úc). Cũng chẳng còn bao lâu nữa là tới thời điểm họp mặt của chúng ta theo như quyết định chung. Hôm nay, thầy xin gửi đến tất cả chút tin tức về họp mặt Nối Vòng Tay 3 sắp đến. Nhưng, thầy cũng xin chia sẻ ít vấn đề liên quan tới chúng ta trước.

1)     Thư chung:
Sau những dịp gặp lại các thiếu nhi cũ và thời gian giữ liên lạc cá nhân, thầy nhận thấy còn dây ràng buộc nào đó khó diễn tả và đa số còn muốn biết về nhau nhất là những người ở xa khu vực mình. Vì thế, thầy sẵn sàng bắc cầu, làm trung gian cho tất cả liên lạc, và ngày 19-3-1996 đã khởi sự dùng hình thức thư chung. Thư chung không hẳn là bản tin nội bộ hay phương tiện trao đổi văn hóa, mà là cách thế trao đổi hay chia sẻ những gì liên quan chung, và loan báo các việc chung. Trên căn bản, thầy gửi tới các trưởng, giáo lý viên và các thiếu nhi cũ, nên cách xưng hô rất chung và bao quát.

2)     Tuyên úy và trợ úy cũ:
Tuy nhiên, để "kính tường" các cha tuyên úy và các thầy trợ úy cũ, thầy cũng gửi thư chung tới những vị mà chúng ta có địa chỉ trong danh sách. Qua đó, chúng ta tường trình với các ngài những sinh hoạt hiện tại của các thành viên cũ thuộc đoàn Thiếu nhi ở trại tị nạn Mã Lai mà các ngài đã từng phụ trách một thời gian. Số các vị đáp ứng lại chẳng là bao, vì mới chỉ có cha Tuyên, cha Hưởng và cha Thức góp mặt trong chương trình Nối Vòng Tay mà thôi! Lại có vị trả lời thẳng là không muốn nhận bất cứ liên lạc nào từ chúng ta qua mọi phương tiện. Cũng có vị thầy trực tiếp nhờ thăm dò địa điểm họp mặt dùm mà chẳng lên tiếng. Chúng ta không dám làm phiền các ngài quá vì các ngài bận rộn với những bổn phận và sinh hoạt riêng. Hiện tại, thầy chỉ thường nhận được sự động viên và khích lệ từ cha Hưởng (một trợ úy cũ), cũng như chia sẻ và góp ý quý báu từ cha Hà (một Nghĩa sĩ cũ). Xin cám ơn cha Hà và cha Hưởng.

3)     Chúc mừng:
Và rồi, trong bản tin "Hãy chỗi dậy!" thầy đã báo là bắt đầu chuyển thư chung qua hệ thống thư điện tử cho những ai có địa chỉ, và qua đường bưu điện tới người chưa có địa chỉ thư điện tử. Theo như nhiều người đề nghị và góp ý, đây là cách tiết kiệm tài chánh. Mấy tháng nay, sau khi nhận được tin tức từ người liên hệ, thầy cũng chia sẻ lại những tin tức mới nhất trong gia đình thiếu nhi cũ chúng ta, và loan báo những tin vui tin buồn sớm nhất qua hệ thống thư điện tử hàng tháng. Ở đây, thầy chỉ nhắc lại 2 chúc mừng quan trọng. Ðó là tại Mỹ, Trần Hà (NS, mc172, nay gọi là Father John) đã chịu chức Linh mục vào ngày 3-6-2000, và Nguyễn thị Ngọc Lan (NS, mc227) đã khấn lần đầu trong dòng Mến Thánh Giá ngày 29-7-2000. Một lần nữa, cùng với tất cả xin chúc mừng Father John và Sister Lan.

4)     Họp mặt:
Hơn nữa, đa số cũng mong mỏi có dịp quây quần lại bên nhau để hâm lại tình thân thương cùng đoàn xưa và cùng sinh hoạt lại với nhau theo một hình thức nào đó. Cùng trải qua hoàn cảnh đặc biệt nơi trại tị nạn trong tình anh chị em cùng đoàn, chúng ta dễ dàng nâng đỡ tinh thần nhau qua sự hiện diện bên nhau và qua nhiều cách liên lạc. Do đó, mục đích nguyên thủy họp mặt là Nối Vòng Tay tất cả các tuyên úy, trợ úy, trưởng, giáo lý viên, và các thiếu nhi cũ (cùng với gia đình riêng) đã từng sinh hoạt ở Bidong và Sungei dù chỉ trong thời gian ngắn (bất kể vào thời kỳ nào). Hy vọng rằng nhờ vậy mọi người có thể hỗ trợ nhau trong phạm vi của mình. Vì thế, họp mặt cần khung cảnh riêng cho những sinh hoạt riêng, và không thích hợp để tổ chức chung với đại hội khác. Nhờ còn giữ liên lạc với nhiều thiếu nhi cũ, thầy đã, đang và tiếp tục cố gắng đáp lại nguyện vọng trên. Những năm qua, đã có những cuộc gặp gỡ theo nhóm ở Adelaide, Melbourne, và Sydney (Úc), cũng như ở bắc California (Mỹ). Cũng đã họp mặt lần đầu Nối Vòng Tay 1 ở Adelaide (Úc) vào năm 1997, và họp mặt Nối Vòng Tay 2 ở Atlanta (Mỹ) vào năm 1999. Ý kiến chung là cố gắng tổ chức họp mặt khoảng mỗi 2 năm một lần.

5)     Ban đại diện:
Trước khi bế mạc Nối Vòng Tay 2, chúng ta đã quyết định tổ chức họp mặt tiếp theo vào năm 2001, và đã cử ra ban đại diện để giữ liên lạc với những người trong vùng, với trách nhiệm tìm địa điểm họp mặt, và cùng thầy quyết định địa điểm và thời gian. Cách làm việc này còn quá mới và chưa có những hướng dẫn cụ thể, khiến cho ban đại diện khá lúng túng dù đã qua đi hơn năm. Mới nửa ban đại diện chính thức lên tiếng. Và mới chỉ có Nhật Minh ráo riết liên kết các bạn trong vùng bắc California và lăn xả thăm dò tìm địa điểm (dù chưa ngã ngũ và chưa quyết định xong. Hoan nghênh nhiệt tình của Nhật Minh.

6)     Vấn đề địa điểm:
Thời gian đã gần kề và không thể chần chờ thêm. Buộc lòng thầy phải tự tìm hiểu nơi những người thân quen. Cũng may là biết một cha bạn của thầy còn làm việc ở Hawaii, một tiểu bang nằm ngoài khơi nước Mỹ, có nhiều nét giống đảo Bidong là cái nôi của gia đình Thiếu nhi chúng ta khi ở trại tị nạn. Chúng ta chưa có dịp quay lại cái nôi đó thì có thể tạm thời kéo đến quần đảo Hawaii để hưởng lại phần nào bầu khí ngày xưa ở đảo Bidong. Xứ đạo Honolulu không có cơ sở lớn và rộng rãi, nên chúng ta phải ở khách sạn. Với sự điều đình của cha bạn, khách sạn đã sắp xếp và dành cho chúng ta giá đặc biệt. Khi ở khách sạn, chúng ta không phải lo đem theo túi ngủ hay dọn dẹp khi bế mạc. Chúng ta nên nắm lấy dịp may này: họp mặt như thông lệ, hưởng lại phần nào khung cảnh tương tự Bidong, du lịch nơi thắng cảnh nổi tiếng thế giới, cùng nghỉ hè nơi hải đảo, hưởng giá đặc biệt, lại có người quen ở đó sẵn sàng giúp đỡ trong những lãnh vực cần thiết.

7)     Nối Vòng Tay 3:
Sau khi trao đổi với cha đó và với ban đại diện cùng tất cả qua hệ thống thư điện tử, thầy chính thức công bố và mời các thành viên Thiếu nhi cũ ở trại tị nạn Bidong và Sungei thuộc mọi thời (kể cả tuyên úy, trợ úy, giáo lý viên, trưởng và đoàn sinh) cùng chồng hay vợ và con cái thu xếp công việc và thời giờ để dự họp mặt Nối Vòng Tay 3 sẽ tổ chức tại Honolulu, quần đảo Hawaii (Mỹ). Xin vui lòng chuyển lời mời kèm với thư chung 11 này tới những thành viên Thiếu nhi cũ ở trại Mã Lai, kể cả những người thân trong gia đình, mà không trực tiếp nhận được thư này qua hệ thống thư điện tử hay đường bưu điện.

*   Thời gian:   bắt đầu từ 20g00 tối thứ sáu ngày 29 tháng 6 năm 2001 và kết thúc vào lúc 15g00 chiều thứ tư ngày 4 tháng 7 năm 2001. Những ai có kỳ nghỉ dài, có thể ở thêm bao lâu cũng được. Còn những người quá kẹt công việc thì xin tranh thủ tham dự cuối tuần (nghĩa là những ngày đầu).

*   Ðịa chỉ khách sạn:   Best Western Ohana Waikiki Tower Hotel: 200 Lewers Street, Honolulu, HI 96815 (USA); đt: (808) 922 6424.

*   Giá đặc biệt mỗi đêm cho 1 phòng 4 giường:   US$70.00 + US$7.99 thuế = US$77.99 (giá bình thường là US$139.00). Chúng ta sẽ trả gần $20.00 Mỹ kim cho mỗi người 1 ngày. Như thầy đã nói, chúng ta sẽ dùng số tiền còn lại của lần họp mặt trước phụ thêm vào tiền ăn.
      Nếu ai muốn liên lạc với cha bạn của thầy, thì đây là địa chỉ:
      Fr Vinc Nguyễn văn Kiên: 712 N School St, Honolulu, HI 96871 (USA)
      đt: (808) 536 0046; email: [đã đổi, 4-4-2003].

*   Hành trang:   Xin đem theo những dụng cụ cá nhân cần cho mình, nhất là thuốc men riêng. Nếu có thể, xin đem theo hình cũ ở trại tị nạn để cùng chia sẻ và so sánh. Xin cũng chuẩn bị y phục mùa hè và đồ tắm biển nếu thích. Những ai còn đang sinh hoạt Thiếu nhi, nên đem theo áo đồng phục cùng với khăn quàng; còn những người khác nên có một áo trắng. Cũng nên đem theo máy chụp hình và máy quay phim. Nhất là hành trang với tấm lòng chia sẻ, sẵn sàng cộng tác theo khả năng, hòa mình với các hoạt động khi họp mặt, và biết nghĩ đến người khác.

*   Thời hạn trả lời:   Lúc đó là thời gian nghỉ hè, nên chúng ta cần dành phòng ở khách sạn. Qua thư bưu điện, điện thư, hay thư điện tử, xin cố gắng trả lời sớm số người tham dự (và liên hệ với mình). Có thể nhờ các bạn trả lời dùm. Ngày 15 tháng 4 năm 2001 là hạn chót để trả lời, và trễ nhất là ngày 13 tháng 5 năm 2001. Xin cho biết rõ dự tính đến và rời đó ngày nào, và muốn cùng phòng với ai (nên đến và đi cùng ngày) để dễ sắp xếp.

*   Chuyến bay:   Vì là kỳ hè, xin tất cả lo đặt mua vé máy bay sớm bao nhiêu có thể để dễ có chuyến bay vào giờ thích hợp. Khi có chuyến bay, nhớ cho thầy biết để thầy lên danh sách. Nếu trường hợp không có phương tiện đón, xin đi taxi tới thẳng khách sạn vì không xa phi trường lắm. Thầy sẽ có mặt ở nhà xứ cha Kiên 2 ngày trước và cố gắng nắm tình hình để tùy cơ ứng biến.

*   Chuẩn bị:   Xin tự chuẩn bị bảng tên cho mình và người thân đi cùng. Kích thước khoảng 9cm x 5cm. Ở góc trái trên xin ghi "TNTT-BS" (= Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei); ở góc phải trên xin ghi "NVT3" (= Nối Vòng Tay 3); ở giữa hàng giữa xin ghi đầy đủ họ và tên; ở giữa hàng cuối xin ghi số tầu của mình (thí dụ "mb897" là tầu của thầy) và thêm chữ "gđ" sau số tầu cho bảng tên người trong gia đình đi cùng. Rồi nhét bảng tên vào loại bao nhựa cứng và trong (làm sẵn cho bảng tên) mà có gắn kẹp hay kim an toàn để gắn vào áo. Mỗi người có thể trang trí và dùng kiểu chữ mình thích, nhưng họ và tên cần cao tối thiểu 1cm.

8)     Hỏi ý kiến:
Họp mặt ở Honolulu mang một sắc thái đặc biệt. Thầy thiết tha xin tất cả góp ý về nội dung và chương trình giúp cho họp mặt đầy đủ ý nghĩa và thêm sinh động. Góp ý trong thời gian chuẩn bị mới thực sự là xây dựng và giúp ích. Thầy sẽ lấy ý kiến chung. Còn góp ý trong lúc họp mặt rất dễ gây xáo trộn, hiểu lầm và bất đồng ý kiến không cần thiết. Mọi người đều có trách nhiệm với họp mặt và có thể góp ý xây dựng. Họp mặt có vui và tốt đẹp hay không là tùy vào sự ý thức, sự cộng tác tích cực, cũng như nhiệt tình của mỗi cá nhân dù tham dự hay không.

9)     Ðịa điểm cho lần sau:
Như thầy trình bày ở trên, lần này chúng ta hơi lúng túng về địa điểm họp mặt. Vậy mà sau lưng vẫn có những tiếng xì xào nên tổ chức chỗ này hay chỗ kia tiện hơn. Thực sự, tất cả đều có thể đề nghị để có cơ hội đi họp mặt vòng quanh. Ðể dễ dàng cho lần kế tiếp, xin mọi người tiếp tục dò tìm và đề nghị địa điểm. Trước khi bế mạc họp mặt năm 2001, chúng ta sẽ cùng nhau cân nhắc rồi quyết định sẵn sàng. Nhờ vậy, tất cả biết chắc là sẽ họp mặt lần sau ở đâu và ban tổ chức cũng dễ làm việc hơn. Ðây là vài tiêu chuẩn cho địa điểm họp mặt.
-   Ưu tiên số một cho nơi tương đối có đầy đủ các tiện nghi cần thiết.
-   Bằng không, chúng ta cần những nơi có đủ tiện nghi tắm rửa và vệ sinh.
-   Nếu là khu vực ngoài trời thì cần có nguồn cung cấp lều để dựng.
-   Kẹt lắm thì cũng có thể ở khách sạn, nhưng với giá cả phải chăng.
-   Nơi nào có một số Thiếu nhi cũ ở quanh để phụ giúp việc đi lại là tốt nhất.
-   Vị trí không nên quá xa phi trường kẻo bất tiện cho việc di chuyển.
-   Ðịa điểm cần đủ rộng để có thể đón tiếp khoảng 50 người trở lên.
-   Cũng cần có người ở gần đứng ra trao đổi và liên lạc với người phụ trách địa điểm.
-   Dĩ nhiên nếu có thể thay đổi địa điểm cho mỗi lần họp mặt thì còn gì bằng.

Cuối cùng, xin sớm cho thầy biết địa chỉ gửi thư, số điện thoại cũng như địa chỉ thư điện tử mới khi phải đổi, và những tin vui buồn của mình hay của người ruột thịt để thầy loan báo chung cho mọi người cùng chia sẻ và hợp ý cầu nguyện. Xin cũng chuyển lời thầy thăm từng người trong gia đình nhỏ cũng như lớn. Rất mong mọi người thu xếp thời giờ và công việc để cùng đi nghỉ với nhau nơi thắng cảnh nổi tiếng dịp họp mặt năm 2001. Xin Chúa chúc lành cho mỗi người chúng ta và lần họp mặt sắp đến.
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể!
Thầy trợ úy cũ, JAMI Phạm Anh Hào

#    Cách bố trí bảng tên:
TNTT-BS      NVT3
     Phạm Anh Hào
     mb897

tnttbs vach xanh

Thư chung 12

Elizabeth North, ngày 5 - 3 - 2001
Thăm các trưởng, giáo lý viên, và thiếu nhi cũ các ngành thương mến,
Chúng ta vừa mới bước vào mùa Chay, là mùa "Trở về" (Gio-en 2:12). Giáo Hội mời gọi chúng ta trở về với tình yêu bao dung của Thiên Chúa chí nhân, với con người thực của mình, và với nhau trong tình thân thương của con cái Chúa. Trong bối cảnh ấy, thầy xin gửi tới tất cả lá Thư chung 12 này như một lời mời gọi cùng trở về với nhau.

1)     Nghĩ đến nhau:
Ðể trở về tình thân thương, không gì bằng chúng ta biết nghĩ đến nhau (dụ ngôn "Người Samaritanô nhân lành" - Lk 10:25-37). Khi nghĩ đến nhau, không những chúng ta sẵn sàng giúp đỡ nhau chân tình, mà còn làm hết cách tránh tổn thương nhau. Tình thân thương giúp chúng ta dành chút thời giờ giữ liên lạc với nhau mức tối thiểu nào đó, chứng tỏ sự liên đới và quan tâm. Ðây là một khích lệ không phải nhỏ cho nhiều người. Chúng ta cũng nhiệt tình cộng tác nhau để duy trì và phát huy tình thân thương.

Chúng ta còn có thể thể hiện việc nghĩ đến nhau qua nhiều cách. Hiểu hoàn cảnh nhau, chúng ta không nhân danh tự do cá nhân để gây phiền cho người khác cách này cách kia. Mau mắn cho biết địa chỉ và số điện thoại mới khi thay đổi, để các bạn hay người phụ trách không mất công kiếm tìm lại, và thư gửi đi không bị trả về. Cũng không nên vì lý do nào đó mà dấu diếm hay né tránh. Sẵn sàng chia sẻ tin tức cho những người thiếu phương tiện liên lạc, và giữ liên lạc với các bạn cùng khu vực. Cùng nhau tham gia các sinh hoạt chung khi có thể, để các bạn cũng sẵn sàng thu xếp tham dự những dịp lễ đặc biệt của chúng ta. Công bằng và hợp lý thôi! Dù mỗi người có hoàn cảnh riêng và bận rộn khác nhau, tình thân thương thực sẽ giúp chúng ta dành thời giờ cho nhau.

Khi biết nghĩ đến nhau, chúng ta giúp nhau giữ mãi bầu khí thân thương, và nét hồn nhiên trong sáng. "Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng? Thưa, phải tuân theo lời Chúa dạy" (Tv 119:9). Cùng là con cái Chúa, và đã từng sinh hoạt trong đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể ở trại tị nạn, chúng ta cần giữ lời Chúa hơn là chiều theo dễ dãi của xã hội hay trào lưu thời đại. Những giao tiếp trong tuổi "ngấp nghé" cần có lời Chúa hướng dẫn để đúng mức và phải phép. Nghĩ đến nhau sẽ tôn trọng lẫn nhau và cương vị của nhau. Ðặt quan hệ đúng chỗ giúp nhau dễ xử sự. Cách thể hiện tình cảm cần đúng với quan hệ. Hoàn toàn tôn trọng nhau và phẩm hạnh của nhau trong thời gian tìm hiểu, nhất là thời gian trước khi cùng ký chung một khế ước. Kinh Thánh khuyến cáo chúng ta nghe lời Chúa hơn người trần (Cv 4:19), nghĩa là tuân giữ lời Chúa hơn là bắt chước người khác. Mỗi người hãy tích cực giúp cho liên hệ trong đại gia đình chúng ta mãi mãi trong sáng, tươi vui, và hồn nhiên.

2)     Nhóm Âu châu gặp gỡ:
Nhóm Âu châu tương đối nhỏ nhất đã tìm lại được bầu khí thân thương, tươi vui và hồn nhiên đó. Vì nghĩ đến nhau, nên nhóm đã trở về với nhau và về với tình thân thương. Bất chấp đang lúc bận rộn với bài vở hay công việc, và dù chưa biết nhau trước là bao, 13 thành viên cũ và 12 người thân đến từ Anh, Ðan Mạch, Hòa Lan, Pháp, và Thụy Sĩ đã kéo về Ðan Mạch vui với nhau cuối tuần 10 và 11-2-2001. "Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, Anh em được sống vui vầy bên nhau" (Tv 133:1). Gia đình 5 chị em Phương Nhi (TN, mc141) đã đón tiếp thật chu đáo. Buổi gặp gỡ rất cởi mở, thân thương, vui vẻ, và hồn nhiên đã giúp cho cả nhóm thêm phấn khởi và lên tinh thần. Thời gian thân thương ấy đã để lại ấn tượng đẹp trong tâm hồn mỗi người tham dự như một số đã bộc lộ.

3)     Nối Vòng Tay 3:
Lần gặp gỡ này hướng tới sự trở về với nhau rộng rãi hơn dịp Nối Vòng Tay 3. Niềm ước ao của chúng ta trở về hòn đảo Bidong dấu yêu xưa tạm thời thể hiện nơi quần đảo Hawaii. Ðịa điểm tương tự Bidong này đang mở rộng vòng tay đón các thành viên của gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong-Sungei cũ trở về với nhau, về với tình thân thương, cho dù đã sinh hoạt vào thời điểm nào. Chúng ta có thể cùng với người thân thiết của mình qua đó quây quần trong tình thân thương. Thầy đã chính thức loan báo trong thư chung 11, và nhắc đi nhắc lại trong các phần bổ túc hàng tháng cho những ai có địa chỉ thư điện tử. Ở đây, thầy chỉ xin lưu ý một số điểm chính.

-   Thời gian:   từ 20g00 tối thứ sáu ngày 29-6-2001 đến 15g00 chiều thứ tư ngày 4-7-2001. Cũng có thể ở đó lâu hơn nếu có thời giờ, hay chỉ tham dự cuối tuần nếu quá kẹt công việc và không thể thu xếp cách khác.
-   Ðịa điểm:   Honolulu, quần đảo Hawaii (Mỹ). Nghỉ ở khách sạn "Best Western Ohana Waikiki Tower Hotel": 200 Lewers St, Honolulu, HI 96815, USA; đt: (808) 922 4624.
-   Hạn chót trả lời:   ngày 15-4-2001. Xin sớm cho thầy biết số người cùng đi, liên hệ, và thời gian ở đó để thầy kịp giữ chỗ ở khách sạn với cùng giá đặc biệt. Xin cũng lo liệu mua vé máy bay ngay, vì tới nay một số tuyến đường ra đó không còn chỗ. Riêng những ai tính đi ngả California, nên liên lạc ngay với bạn Nguyễn Nhật Minh (NS, mc364) [Số điện thoại đã đổi. Woodville, ngày 6-6-2004]. Nếu đủ số người, sẽ cùng đi với nhau, vừa vui, vừa rẻ, và vừa tiện. Nếu có thể sắp xếp, xin cố gắng tham dự. Với tình hình hiện tại, theo thầy nghĩ, khó có lần kế cho tới khi giải quyết xong mọi bất ổn ngoài ý muốn.
-   Mục đích:   đi nghỉ với nhau trong tình thân thương nơi du lịch quốc tế, gặp lại nhau trao đổi và chia sẻ, hâm lại tình thân cùng đoàn để nâng đỡ và khích lệ nhau, và họp mặt theo truyền thống. Những ai cần thư riêng cho cha mẹ, nhớ sớm cho thầy biết.
-   Hành trang:   Những đồ đạc cần thiết cho cá nhân (cả đồ tắm biển nếu thích). Hình ảnh sinh hoạt ở trại tị nạn. Máy chụp hình và máy quay phim nếu có. Bảng tên như đã hướng dẫn. Áo đồng phục với khăn quàng nếu còn đang sinh hoạt, hay áo trắng cho những người khác. Tình thân thương, nét hồn nhiên trong sáng, lòng vui tươi cởi mở, tinh thần cộng tác chia sẻ, biết nghĩ đến nhau để hòa mình trong các hoạt động.

Cuối cùng, như thầy đã loan báo qua hệ thống thư điện tử, bạn Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thụy (NS, mb875) đã khấn lần đầu dòng Don Bosco (Úc) ngày 31-1-2001. Xin cùng chúc mừng. Và xin tất cả chuyển thư chung này tới những thành viên cũ trong gia đình mình, và những ai thầy chưa liên lạc được qua thư điện tử hay thư bưu điện. Những ai chưa có địa chỉ thư điện tử, nên cố gắng xin một địa chỉ miễn phí. Cũng chuyển lời thầy thăm từng người thân trong gia đình. Rất mong gặp lại ở Hawaii càng đông càng tốt. Nguyện xin cho tất cả chúng ta thực sự trở về với nhau và biết nghĩ đến nhau trong tình thân thương hồn nhiên trong sáng.
Rất thân thương trong Chúa Giêsu Thánh Thể!
Thầy trợ úy cũ, JAMI Phạm Anh Hào

- Gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Bidong Sungei (TNTTBS) cũ. -

[ Thư chung 9 ] [ Thư chung 10 ] [ Thư chung 11 ] [ Thư chung 12 ]

 

tnttbs vach xanh
(Elizabeth North ngày 13-3-2001, điều chỉnh ngày 1-2-2018 Virginia)
Trở về [ trang mục lục ].

mat troi loe tnttbs mat troi loe tnttbs
Xin mở nhạc nếu thích nghe.
Nhạc: Đi theo cột mây
(Dùng dạng đơn giản: Virginia, ngày 18-4-2017).