ĐỨC TÍNH HUYNH TRƯỞNG

 

1-    Lòng nhiệt thành:
Hăng say vì Chúa, tận tâm trong mọi lãnh vực, .... quên mình để xây dựng nền tảng đức tin.

2-    Lòng tự tin:
Biết chiến đấu vì đức tin, không để gục ngã trên bước đường phục vụ, lấy Thánh giá làm khí cụ để bảo vệ lòng sắt son của Huynh trưởng.

3-    Tinh thần xây dựng:
Luôn biết hòa mình phục vụ, ... xây đắp mọi khía cạnh, không nản chí khi gặp khó khăn, bồi đắp đức tin cho các em và chính mình.

4-    Có óc trực giác:
Trong khi sinh hoạt, trưởng đón nhận những thắc mắc của các em, và cố gắng giải quyết ngay cho các em được thỏa đáng. Vì thế, các trưởng cần có óc trực giác, đón nhận những nhu cầu của đoàn sinh để hướng dẫn các em luôn làm theo điều thiện. Trưởng cũng cần ghi lại những gì khó giải quyết để trình bày với cấp trên hoặc cha Tuyên úy. Hãy tin tưởng là không có vấn đề gì không giải quyết được.

5-    Dễ dãi:
Một trong những điều làm cho đoàn sinh vui và sẵn sàng lắng nghe Đoàn trưởng là tính DỄ DÃI, để thông cảm với mọi đoàn sinh và mọi người. Không tỏ ra khó tính khi đón nhận ý kiến do đoàn sinh đưa ra. Dù đoàn sinh có khuyết điểm, hãy bỏ qua và tha thứ. Lấy trái tim Chúa để làm lành. Nhờ thế, đoàn sinh dễ gần gũi và thổ lộ những khúc mắc, và sống thật quảng đại. Người Huynh trưởng cao thượng sẽ được nhiều người quý mến và đoàn sinh phục tùng, thì lời Chúa sẽ rọi vào những trái tim bé nhỏ.

6-    Bác ái yêu thương:
Điều làm cho mọi người và đoàn sinh mến phục là tâm hồn hướng thiện, rộng rãi, và bác ái của trưởng. Khi trưởng sẵn sàng giúp đỡ và làm hết khả năng mình, đoàn sinh sẽ tin tưởng và mến phục. Nhờ thế, đoàn Thiếu Nhi sẽ nhanh chóng tăng trưởng đức tin đang có, nhất là trưởng phải có lòng yêu thương tuyệt đối, không ganh tị, không hẹp hòi, mà phải đón nhận những hy sinh dù bao lao nhọc. Hãy phục vụ và sống quên mình cho tập thể. Đó là linh đạo Chúa Kitô.

7-    Châm ngôn cho trưởng:
Đời thật vô vị, nếu chỉ toàn là đường mật. Muốn mặn chát khi ta nếm riêng nó, nhưng lại trở thành đồ gia vị thêm ngon khi cho vào thức ăn. Khó khăn trở ngại đều là những hạt muối ướp mặn đời sống đức tin, và tinh thần phục vụ, của TRƯỞNG.
(Mèo Dễ Thương, một huynh trưởng đến sinh hoạt với Phòng TNTTBS chia sẻ; thứ bẩy ngày 20-11-2010)

 

tnttbs tre ngang
Thân ái trong Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ðại gia đình TNTTBS (Bidong Sungei) cũ.

(Dùng dạng đơn giản: Virginia, ngày 18-4-2017).

 

chim bay tnttbs chim bay tnttbs
Nhạc: TNTT Tân hành ca